Thứ ba, 07/12/2021

"Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam gương mẫu thực hiện văn hóa công sở"


 
Liên kết website
 
Công báo chính phủ


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 52
  • Hôm nay: 9167
  • Tháng hiện tại: 68889
  • Tổng lượt truy cập: 7134863
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn

Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 04/08/2014 05:38 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 01/8/2014, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2014. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, Kế toán trưởng, Kiểm sát viên trung cấp VKSND tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện.
Toàn cảnh Hội nghị
 
Hội nghị đã được nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác kiểm sát và  phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối  năm 2014 của VKSND tỉnh Hà nam.
 
                   Đồng chí Phan Văn Minh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh
         trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2014 công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát tỉnh Hà Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực; VKS hai cấp  đã quán triệt nghiêm túc các chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là Nghị quyết số 37/2012/QH13 và Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội, đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội giao cho ngành Kiểm sát: Kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố, truy tố đúng thời hạn đạt 100%, truy tố đúng tội đạt 100%, tỷ lệ kháng nghị được Tòa án chấp nhận đạt 75%… Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao; trong kỳ không xảy ra việc bắt giữ, giam, khởi tố, điều tra, truy tố oan sai, không có vụ nào VKS truy tố Toà án tuyên không phạm tội. Các vụ án lớn, phức tạp, án trọng điểm được điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát và các cơ quan tiến hành tố tụng trong giai đoạn điều tra, xét xử được tăng cường. Chất lượng các khâu công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự, công tác khiếu tố tiếp tục được nâng lên; đã kịp thời phát hiện thiếu sót, vi phạm trong hoạt động tư pháp, ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị trên các lãnh vực kiểm sát để yêu cầu khắc phục, sửa chữa. Công tác tham mưu tổng hợp, công tác quản lý và báo cáo tình hình vi phạm trong hoạt động tư pháp được chú trọng và từng bước nâng cao chất lượng. Công tác xây dựng ngành có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý đã phát huy tốt vai trò quản lý, chỉ đạo điều hành; lực lượng cán bộ, Kiểm sát viên ngày càng được hoàn thiện về mọi mặt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Trên cơ sở Quy định 195-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (nay là Quy định 716-QĐ/TU), VKS 2 cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo, hỗ trợ chính quyền giải quyết có hiệu quả một số đơn khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; giải quyết kịp thời những vụ việc liên quan đến chính sách, đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, những vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Chủ động cùng các cơ quan tiến hành tố tụng xây dựng được 33 vụ án trọng điểm, 01 vụ án rút gọn để tập trung phối hợp chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử nhanh; phối hợp với Toà án đưa 29 vụ án hình sự đi xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm. VKS huyện Lý Nhân đã ban hành 01 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tăng cường chỉ đạo các cơ quan Nhà nước trên địa bàn, UBND xã, thị trấn thực hiện nghiêm thông tri số 13- TT/HU ngày 15/4/ 2013 của Ban thường vụ huyện uỷ về việc “Tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan trong việc cung cấp, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm”. Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 06/5/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh. Ngay sau khi Chỉ thị 23 của Tỉnh ủy được ban hành VKSND tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động số 768/CT-VKS-VP ngày 26/5/2014; các VKS huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung yêu cầu Chỉ thị đề ra nhằm phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.
 
          Đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh duy trì tham luận tại Hội nghị
 
          Trong phần tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện đã tập trung phát biểu nêu bật những biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả công kiểm sát thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành trong 6 tháng đầu năm cũng như những khó khăn vướng mắc trong công tác nghiệp vụ và cùng thảo luận đưa ra giải pháp tháo gỡ.
 
 
 
 
Các đại biểu tham luận tại hội nghị
 
 Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được của Viện kiểm sát hai cấp trong 6 tháng đầu năm.
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng VKND tỉnh kết luận Hội nghị
 
Đồng thời chỉ đạo các đơn vị tập trung tổ chức thực hiện tốt  các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014, cụ thể như sau:

1. Viện kiểm sát hai cấp phát huy những ưu điểm, tập trung khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong 6 tháng đầu  năm, áp dụng nhiều biện pháp mang tính đột phá để tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 37, 63 của Quốc hội và Chỉ thị của Viện trưởng VKSNDTC về công tác của Ngành KSND năm 2014, 
Chỉ thị số 02 của Viện tr­ởng Viện KSND Tối cao và h­ớng dẫn của UBND tỉnh về công tác thi đua khen th­ởng năm 2014.

 Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 23-CT/TU của  Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó chủ yếu tập trung thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết 37 đã giao cho ngành Kiểm sát nhân dân; tổ chức thực hiện Chương trình hành động số 768/CT-VKS-VP ngày 26/5/2014 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng; các nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp. Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thực hiện tốt những nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất theo đề nghị của chính quyền và yêu cầu của cấp ủy địa phương.

2. Thực hiện nghiêm túc Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Chuẩn  bị kế hoạch tổ chức thảo luận cùng các cơ quan tư pháp tại địa phương góp ý Bộ luật tố tụng hình sự, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trước khi trình Quốc hội, chủ động quán triệt triển khai thi hành Luật tổ chức VKSND (sửa đổi) khi có hiệu lực.

 3. Tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính; kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam; kiểm sát thi hành án; kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp và giải quyết KNTC thuộc thẩm quyền nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động này.

 4. Tích cực thực hiện đồng bộ những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đã đề ra trong kế hoạch công tác năm 2014 của VKSND tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; “tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”,“Nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa”, tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, tổ chức nhiều phiên tòa dân sự, hình sự rút kinh nghiệm; tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động của ngành, đổi mới công tác tổ chức cán bộ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp.

 5. Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị vững vàng đáp ứng tốt so với yêu cầu; thí điểm thi tuyển chức danh tư pháp; thi chọn nguồn Phó Viện trưởng VKS cấp huyện; chuẩn bị nhân sự tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

  6. Tiếp tục duy trì củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan nội chính tỉnh trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy định 716-QĐ/TU ngày 07/5/2014 của BTV Tỉnh ủy, đồng thời tích cực tham gia phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương...
Tác giả bài viết: Trần Thị Tuyết

Ý kiến bạn đọc

 
123
quoc khánh
 
 
thông báo
 
Thành phố Phủ Lý
Thành phố Phủ Lý
Phối cảnh thành phố Phủ Lý
Cụm công nghiệp thành phố
Phủ Lý về đêm

Xem toàn bộ album: Tỉnh Hà Nam

 
Thành Viên Đăng Nhập
 
giai bua liem vang
Lịch làm việc của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam
phapdien
hoc tap lam theo Ho Chi Minh
Công nghệ thông tin & Chuyển đổi số
quan ly van ban
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website Viện Kiểm Sát Hà Nam từ nguồn tin nào?

Từ Viện Kiểm Sát nhân dân Tỉnh Hà Nam

Từ báo Hà Nam

Từ trang tìm kiếm nổi tiếng Google.com

Tất cả các ý kiến trên

 
Thành viên
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn