Thứ ba, 21/09/2021

"Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam gương mẫu thực hiện văn hóa công sở"


 
Liên kết website
 
Công báo chính phủ


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1263
  • Tháng hiện tại: 145457
  • Tổng lượt truy cập: 6463066
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn

VKSND huyện Duy Tiên kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên

Đăng lúc: Thứ ba - 28/05/2019 13:43 - Người đăng bài viết: nguyen the binh
Thực hiện Quyết định số 09/QĐ – VKS ngày 08/4/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên, ngày 16/4/2019 Viện KSND huyện Duy Tiên tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên trong thời điểm từ 01/6/2018 đến 31/3/2019.

Đồng chí Nghiêm Văn Tùng - Phó Viện trưởng; Trưởng đoàn công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát
 
          Sau công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp, đoàn đã nghe đại diện UBND xã Đọi Sơn báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, thời điểm từ ngày 01/6/2018 đến ngày 31/3/2019 và tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu, làm việc với một số cán bộ liên quan.
          Thông qua công tác kiểm sát cho thấy: UBND xã Đọi Sơn đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác thi hành án hình sự theo quy định Luật thi hành án hình sự và quy định của pháp luật có liên quan. Các hồ sơ thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Duy Tiên chuyển cho UBND xã để thi hành đều được vào sổ theo dõi người chấp hành án đầy đủ, phục vụ tốt công tác quản lý, theo dõi, báo cáo, thống kê. Việc tổ chức, thực hiện giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, chấp hành án cải tạo không giam giữ (gọi chung là người chấp hành án) được chặt chẽ, quan tâm thường xuyên như: phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án; thu thập tài liệu về việc thực hiện nghĩa vụ nộp án phí của người chấp hành án; 03 tháng một lần triệu tập người chấp hành án đến trụ sở UBND xã để người chấp hành án viết Bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật, nghĩa vụ của người chấp hành án và có ý kiến, xác nhận của người giám sát giáo dục, Công an xã..vv. UBND xã đã chủ động, tích cực đôn đốc, nhắc nhở, động viên người chấp hành án chấp hành pháp luật; trong một số trường hợp đã phối hợp với gia đình, tổ chức xã hội để việc giám sát, giáo dục đạt hiệu quả. Trường hợp người được hưởng án treo đủ điều kiện rút ngắn thời gian thử thách đều được UBND xã lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách kịp thời, đúng trình tự thủ tục. Các hồ sơ thi hành án xong được chuyển Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Duy Tiên đúng thời hạn quy định để xem xét cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt.
          Đối với trường hợp được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù do bệnh lý, trở về địa phương (1 trường hợp), UBND xã cũng đã làm tốt công tác theo dõi, quản lý, thường xuyên báo cáo tình hình với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Duy Tiên về tình hình chấp hành pháp luật của người được tạm đình chỉ sống tại địa phương.
           Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên cũng đã chỉ ra thiếu sót của UBND xã trong việc xây dựng văn bản đề nghị xem xét việc rút ngắn thời gian thử thách cho người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo chưa theo đúng hướng dẫn tại điểm b khoản 3 Điều 5 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT – BCA – BQP – TANDTC - VKSNDTC ngày 14/8/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
          Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã ban hành Kết luận số 09 ngày 07/5/2019 yêu cầu UBND xã Đọi Sơn rút kinh nghiệm đối với thiếu sót đoàn kiểm sát đã chỉ ra. Đồng thời tiếp tục tăng cường thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả.
Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Dương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 
123
 
 
 
Thành phố Phủ Lý
Thành phố Phủ Lý
Phối cảnh thành phố Phủ Lý
Cụm công nghiệp thành phố
Phủ Lý về đêm

Xem toàn bộ album: Tỉnh Hà Nam

 
Thành Viên Đăng Nhập
 
giai bua liem vang
Lịch làm việc của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam
phapdien
hoc tap lam theo Ho Chi Minh
quoc khanh
Thống kê & Công nghệ thông tin
quan ly van ban
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website Viện Kiểm Sát Hà Nam từ nguồn tin nào?

Từ Viện Kiểm Sát nhân dân Tỉnh Hà Nam

Từ báo Hà Nam

Từ trang tìm kiếm nổi tiếng Google.com

Tất cả các ý kiến trên

 
Thành viên
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn