Thứ sáu, 16/04/2021

"Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam gương mẫu thực hiện văn hóa công sở"


 
Liên kết website
 
Công báo chính phủ


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 4890
  • Tháng hiện tại: 104731
  • Tổng lượt truy cập: 5361094
 
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn

VKSND thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo cụm

Đăng lúc: Thứ năm - 08/10/2020 07:19 - Người đăng bài viết: nguyen the binh
Thực hiện chỉ đạo của Viện trưởng VKS tỉnh Hà Nam và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 của đơn vị, ngày 29/9/2020, VKSND thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo cụm vụ án “ Tranh chấp về chia di sản thừa kế”.
Tham dự phiên tòa gồm có đồng chí Phan Văn Minh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam và đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9, VKS huyện Lý Nhân, Bình Lục, cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên VKSND thị xã Duy Tiên.
 

Toàn cảnh phiên tòa
 
Theo yêu cầu khởi kiện nguyên đơn bà Phạm Thị Bốn đề nghị TAND huyện Duy Tiên giải quyết chia thừa kế theo pháp luật đối với di sản của bố mẹ bà là cụ ông Phạm Đình Doãn (chết năm 1991) và cụ bà Nguyễn Thị Kim (chết năm 2005) để lại gồm: 142m² đất ở, 842m² đất nông nghiệp và 84,24m² đất nương mạ tại tổ dân phố Hòa Trung B, phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng, ý kiến phát biểu của KSV, HĐXX  đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, chia di sản thừa kế cụ Doãn, cụ Kim để lại theo pháp luật đối với toàn bộ diện tích đất nêu trên cho các kỷ phần thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ Doãn và cụ Kim. Phán quyết của HĐXX phù hợp với quan điểm giải quyết vụ án của VKS.

Sau phiên tòa,  đồng chí Phan Văn Minh - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Các đại biểu tham dự phiên tòa đều thống nhất đánh giá: Vụ án có nội dung tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương, có tính phức tạp, đa dạng người tham gia tố tụng và có luật sư bảo vệ quyền lợi cho đương sự, đảm bảo tiêu chí tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu, làm tốt công tác chuẩn bị trước khi tham gia phiên tòa theo đúng hướng dẫn, quy chế nghiệp vụ của Ngành như: báo cáo kết quả nghiên cứu, đề xuất quan điểm giải quyết vụ án trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt, chỉ đạo; dự thảo bài phát biểu, đề cương hỏi tại phiên tòa; chuyển tài liệu cho những người tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm nghiên cứu trước 2 ngày làm việc; đồng thời phối hợp với Thẩm phán giải quyết vụ án chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phiên tòa diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; đã chú ý theo dõi và ghi chép diễn biến tại phiên tòa, chủ động tham gia đặt câu hỏi để làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến yêu cầu của các bên đương sự. Trên cơ sở dự thảo bài phát biểu đã chuẩn bị, KSV đã kịp thời chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với diễn biến phiên tòa và phát biểu quan điểm rõ ràng, rành mạch, đảm bảo tính có căn cứ làm cơ sở để HĐXX xem xét khi tuyên án. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đã chỉ ra điểm tồn tại của Kiểm sát viên trong việc đặt câu hỏi đối với đương sự, một số câu có nội dung không liên quan đến yêu cầu giải quyết của đương sự.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm đã tạo điều kiện thuận lợi tham gia cho hai đơn vị VKS Bình Lục, Lý Nhân có ít vụ án đạt tiêu chí để lựa chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đồng thời nâng cao hiệu quả của việc trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự./.
Tác giả bài viết: VKSND thị xã Duy Tiên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
123
 
 
 
Thành phố Phủ Lý
Thành phố Phủ Lý
Phối cảnh thành phố Phủ Lý
Cụm công nghiệp thành phố
Phủ Lý về đêm

Xem toàn bộ album: Tỉnh Hà Nam

 
Thành Viên Đăng Nhập
 
giai bua liem vang
Lịch làm việc của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam
phapdien
hoc tap lam theo Ho Chi Minh
60 nam thanh lap ngành
Thống kê & Công nghệ thông tin
quan ly van ban
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website Viện Kiểm Sát Hà Nam từ nguồn tin nào?

Từ Viện Kiểm Sát nhân dân Tỉnh Hà Nam

Từ báo Hà Nam

Từ trang tìm kiếm nổi tiếng Google.com

Tất cả các ý kiến trên

 
Thành viên
 
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn