Thứ sáu, 03/12/2021

"Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam gương mẫu thực hiện văn hóa công sở"


 
Liên kết website
 
Công báo chính phủ


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 8784
  • Tháng hiện tại: 30358
  • Tổng lượt truy cập: 7096332
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn

Ban hành kết luận trực tiếp kiểm sát tại trại giam Nam Hà lần I/2014

Đăng lúc: Thứ tư - 18/06/2014 22:26 - Người đăng bài viết: nguyen the binh
Thực hiện Chỉ thị số 01/2014/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng VKSND Tối cao về công tác của Ngành kiểm sát nhân dân và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 của VKSND tỉnh Hà Nam. Từ ngày 08 đến 21/5/2014, VKSND tỉnh Hà Nam đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam Nam Hà - Bộ Công an.
       Trên cơ sở kế hoạch kiểm sát, Đoàn đã nghe đồng chí Giám thị Trại giam Nam Hà báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù (thời điểm từ 01/11/2013 đến 30/4/2014); tiến hành trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan; kiểm tra nơi ăn, ở, bệnh xá, nhà kỷ luật, khu sản xuất, dạy nghề và gặp hỏi  phạm nhân…

       Kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND tỉnh Hà Nam kết luận như sau: Nhìn chung, Trại giam Nam Hà đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chế độ quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù. Phạm nhân khi đến trại đều được tiếp nhận kịp thời, hồ sơ đảm bảo đúng quy định. Ngay sau khi tiếp nhận phạm nhân, Trại đã thực hiện việc phân loại và giam giữ phạm nhân theo loại đối với các phạm nhân có mức án tù trên 15 năm, tù chung thân, loại tái phạm nguy hiểm; đồng thời thông báo bằng văn bản cho Toà án đã ra quyết định thi hành án, cơ quan quản lý thi hành án hình sự và thân nhân của người chấp hành án phạt tù biết.

       Công tác quản lý, tuần tra canh gác được đặc biệt chú trọng duy trì 24/24h theo đúng quy trình công tác quản lý phạm nhân. Công tác kiểm tra lục soát được thực hiện thường xuyên, phạm nhân ra vào cổng Trại hàng ngày đều có cán bộ kiểm tra, giám sát; định kỳ hoặc đột xuất, Trại tổ chức kiểm tra nơi giam giữ, đồ dùng tư trang của phạm nhân để kịp thời phát hiện, thu giữ các đồ vật cấm và xử lý kỷ luật các trường hợp vi phạm Nội quy Trại giam. Các trường hợp phạm nhân vi phạm kỷ luật có dấu hiệu tội phạm, Trại tiến hành khởi tố và chuyển cho Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo luật định.

       Việc thực hiện chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân được đảm bảo theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự và Nghị định 117/2011/NĐ-CP ngày 15/12/2011 của Chính phủ.

       Về chế độ lao động, dạy nghề: Trại đã tổ chức các loại hình lao động đa dạng, thiết thực như mây tre đan, khâu bóng, may mặc, làm chổi chít, mộc, cơ khí… giúp các phạm nhân khi đến Trại giam Nam Hà không chỉ được học tập kiến thức qua các giờ học mà còn được trực tiếp lao động, truyền nghề để mỗi phạm nhân khi ra Trại có  điều kiện tái hoà nhập cộng đồng và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Kết quả lao động của phạm nhân đã được Trại   phân phối, sử dụng bổ sung định mức ăn, chi thưởng và chi các hoạt động khác cho phạm nhân.

       Các chế độ thăm gặp, nhận quà, tổ chức bán hàng căng tin, công tác tạm đình chỉ, xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù… đều được Trại giam Nam Hà thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công bằng giữa các phạm nhân. Qua đó đã kịp thời động viên, khích lệ phạm nhân yên tâm cải tạo, tích cực lao động, thi đua chấp hành hình phạt tù.

       Bên cạnh những ưu điểm đạt được nêu trên, công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam Nam Hà - Bộ công an còn có những tồn tại, vi phạm như: Khi tiến hành nhận xét, đánh giá kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù tháng đối với phạm nhân, Trại không tổ chức họp đội (tổ) để nhận xét, đánh giá; Một số phạm nhân mang đồ vật cấm vào buồng giam Trại không xử lý kỷ luật theo đúng quy định; Chưa thực hiện việc giáo dục thường xuyên theo tuần đối với các trường hợp phạm nhân giam riêng; Sử dụng quỹ để chi bổ sung mức ăn và thưởng cho phạm nhân có kết quả lao động vượt chỉ tiêu (Quỹ 26%) không đúng quy định; Không có tài liệu thể hiện việc chi ăn cho phạm nhân hàng ngày tại Khu điều trị phạm nhân ốm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Hồ sơ thăm gặp tại phòng riêng chưa thể hiện có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của UBND xã về tình trạng hôn nhân thực tế…

       Bản kết luận trực tiếp kiểm sát của VKSND tỉnh Hà Nam đã xác định rõ nguyên nhân dẫn tới vi phạm và kháng nghị yêu cầu Giám thị Trại giam Nam Hà kịp thời có biện pháp chỉ đạo chấm dứt vi phạm, bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân. Nội dung kết luận, kháng nghị của VKSND tỉnh đã được Trại giam Nam Hà tiếp thu bằng văn bản. Qua đó góp phần đưa công tác quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối với người chấp hành án phạt tù của Trại giam Nam Hà đi vào nề nếp, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Tác giả bài viết: Phòng 4
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
123
quoc khánh
 
 
thông báo
 
Thành phố Phủ Lý
Thành phố Phủ Lý
Phối cảnh thành phố Phủ Lý
Cụm công nghiệp thành phố
Phủ Lý về đêm

Xem toàn bộ album: Tỉnh Hà Nam

 
Thành Viên Đăng Nhập
 
giai bua liem vang
Lịch làm việc của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam
phapdien
hoc tap lam theo Ho Chi Minh
Công nghệ thông tin & Chuyển đổi số
quan ly van ban
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website Viện Kiểm Sát Hà Nam từ nguồn tin nào?

Từ Viện Kiểm Sát nhân dân Tỉnh Hà Nam

Từ báo Hà Nam

Từ trang tìm kiếm nổi tiếng Google.com

Tất cả các ý kiến trên

 
Thành viên
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn