Thứ ba, 21/09/2021

"Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam gương mẫu thực hiện văn hóa công sở"


 
Liên kết website
 
Công báo chính phủ


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1286
  • Tháng hiện tại: 145480
  • Tổng lượt truy cập: 6463089
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn

Thông báo rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ năm - 28/03/2013 10:02 - Người đăng bài viết: admin
Do có ý định chiếm đoạt tài sản từ trước nên trong các ngày 08, 09/5/2012, Dương Quang Đức, Vũ Văn Biên và đồng bọn (08 đối tượng) đã liên tiếp đến 07 quán tẩm quất dọc Quốc lộ 38 (gồm các quán: Hoa Hướng Dương, Hương Ngọc Lan, Hoa Mộc Lan, Thiên đường Bảo Sơn, Công chúa 9X, Đến hẹn lại lên và KuKuTe) dùng lời nói đe dọa, yêu cầu các chủ quán phải nộp tiền bảo kê mỗi tháng 01 triệu đồng. Do các chủ quán không đồng ý nộp tiền nên nhóm của Đức buộc các chủ quán phải đóng cửa, không cho kinh doanh.
Khoảng 22 giờ ngày 09/5/2012, nhóm của Đức tiếp tục đến quán tẩm quất KuKuTe của anh Nguyễn Văn Triệu. Các đối tượng đã có hành vi đe đọa, ép buộc anh Triệu phải nộp tiền bảo kê, nhưng anh Triệu không nộp. Lúc này, có một số người bạn của anh Triệu đến quán và xảy ra xô xát với nhóm của Đức nên Đức và đồng bọn đã dùng hung khí như bình xịt hơi cay, đao, tuýp sắt, gạch, đá tấn công vào những người trong quán khiến mọi người hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Anh Triệu và bạn là anh Túy mỗi người bị 01 vết chém ở khuỷu tay.

 Từ nội dung vụ án nêu trên, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, VKSND tỉnh Hà Nam thấy, các Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như sau:

Cơ quan Cảnh sát điều tra không thông báo kết quả điều tra cho những người bị hại biết là vi phạm Điều 51 BLTTHS.

Tòa án  cấp sơ thẩm có biểu hiện không trung thực, mang tính đối phó trong việc triệu tập những người tham gia tố tụng. VKSND tỉnh đã tiến hành xác minh tại UBND xã và xác định rõ có 02 người có liên quan không nhận được Giấy triệu tập của TAND, những người ký tên trong giấy triệu tập là không có thực. Việc làm của Tòa án đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 51, 52 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, những người tham gia tố tụng (gồm 09 người bị hại và 04 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều vắng mặt không có lý do và cũng không có đơn xin xử vắng mặt. Quá trình xét hỏi tại phiên tòa có những tình tiết mâu thuẫn giữa lời khai của các bị cáo với lời khai của những người bị hại nên trong trường hợp này phải xác định sự có mặt của người bị hại là cần thiết và Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa theo quy định tại Điều 191 BLTTHS nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử làm ảnh  hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại.

Về hành vi phạm tội của các bị cáo: Việc dùng số đông người kéo đến 07 quán tẩm quất trong 02 ngày 08, 09/5/2012 của Vũ Văn Biên và đồng bọn, có lời nói đe doạ, uy hiếp, yêu cầu buộc các chủ quán phải đóng tiền bảo kê hàng tháng, nếu không đóng thì sẽ đuổi khách đi, quấy phá, cản trở kinh doanh, bắt đóng cửa nhằm chiếm đoạt tài sản đã phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại Khoản 1 Điều 135 BLHS. Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo về tội danh nêu trên là có căn cứ. Tuy nhiên, ngoài hành vi phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, tối ngày 09/5/2012, tại quán KuKuTe do anh Nguyễn Văn Triệu làm chủ còn xảy ra xô xát như nêu trên. Ở đây, hành vi của các bị cáo đã có sự chuyển hóa từ việc đe dọa, uy hiếp về tinh thần sang tấn công ngay tức khắc bằng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản của các chủ quán nên có dấu hiệu phạm tội “Cướp tài sản” cần phải được điều tra đầy đủ để có kết luận chính xác.

Từ những vi phạm nêu trên của các Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm không thể bổ sung, khắc phục được nên VKSND tỉnh đã ban hành Kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm. TAND tỉnh đã mở phiên toà xét xử, chấp nhận Kháng nghị của VKSND tỉnh: hủy bản án sơ thẩm giao về cho cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Viện kiểm sát huyện đã không phát hiện những vi phạm nêu trên của Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp để khắc phục kịp thời. Vấn đề này đã được VKSND tỉnh rút kinh nghiệm trực tiếp với VKS cấp huyện./.
Tác giả bài viết: Phòng 3

Ý kiến bạn đọc

 
123
 
 
 
Thành phố Phủ Lý
Thành phố Phủ Lý
Phối cảnh thành phố Phủ Lý
Cụm công nghiệp thành phố
Phủ Lý về đêm

Xem toàn bộ album: Tỉnh Hà Nam

 
Thành Viên Đăng Nhập
 
giai bua liem vang
Lịch làm việc của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam
phapdien
hoc tap lam theo Ho Chi Minh
quoc khanh
Thống kê & Công nghệ thông tin
quan ly van ban
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website Viện Kiểm Sát Hà Nam từ nguồn tin nào?

Từ Viện Kiểm Sát nhân dân Tỉnh Hà Nam

Từ báo Hà Nam

Từ trang tìm kiếm nổi tiếng Google.com

Tất cả các ý kiến trên

 
Thành viên
 
khai y tế
vksndtc
bao ve phap luat
hoc tap ho chi minh
Thư điện tử VKS
dangcongsan.vn
Tạp chí kiểm sát
doisongphapluat.com.vn