Module logo

Dân Sự

Dân sự

Những câu hỏi chung:

Có được ly hôn khi một người mất tích và phải làm thủ tục gì?
 • Câu hỏi Anh Trần Văn T - sinh năm 1975 ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có hỏi:
  Tôi kết hôn với chị Nguyễn Thị L - sinh năm 1980 ở xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngày 12/8/2003 tôi và chị L đã đăng ký kết hôn tại UBND phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tháng 6/2013 do mâu thuẫn vợ chồng nên chị L đã bỏ nhà đi. Tôi cùng gia đình đã đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy, từ đó đến nay không liên lạc gì với tôi, gia đình tôi cũng như gia đình bố mẹ đẻ của chị L. Đến nay, tôi và gia đình, người thân không ai biết và tin tức gì của Nguyễn Thị L đang làm gì, ở đâu, còn sống hay đã chết. Nay tôi muốn ly hôn với M thì có được không và phải làm thủ tục gì?
 • Trả lời         Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:
          “1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
         Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
         2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình".
         Tại khoản 1 Điều 387 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng quy định: “Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự”
         Theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:
         “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”
          Căn cứ quy định pháp luật nêu trên,do chị L đã biệt tích đến nay là hơn 05 năm liền. Nên trước khi có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn với chị L, thì anh phải nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chị L mất tích để Tòa án xem xét giải quyết. Kèm theo đơn yêu cầu anh phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh chị L đã biết tích hơn 05 năm liền mà không có tin tức xác thực về việc chị L còn sống hay đã chết và chứng minh cho việc anh đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Khi có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều 68 Bộ luật Dân sự, Tòa án ra quyết định tuyên bố chị M mất tích và khi quyết định này có hiệu lực pháp luật thì anh có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh ly hôn với chị L./.
         Lan Chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây