Ba ngành làm án tỉnh Hà Nam thống nhất xây dựng án trọng điểm vụ giăng điện bẫy chuột làm chết người

Thứ ba - 02/08/2016 20:57 1.163 0
Do ruộng ngô sau nhà bị chuột phá hoại nên ngày 24/6/2016, Nguyễn Công Năm - sinh năm 1967 trú tại xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (là công an viên của xã) đã dùng dây thép trần loại 0,8mm và các cọc tre, que tre để sử dụng vào việc bẫy chuột.
Năm sử dụng dây điện bọc nhựa màu đen hai lõi kéo từ phía bếp ra phía sau nhà, rồi đặt một bảng điện có phích cắm nối với 01 dây điện màu đen một lõi. Dây điện này được kéo đến khu vực ruộng ngô, sau đó được buộc vào một thanh tre dài 1,9m, điểm buộc dây điện cao 1,2 m so với mặt đất. Khi cách mặt đất 0,03 m Năm nối với một dây thép trần màu trắng đã cũ đường kính 0,8mm, quấn căng vào các cọc, que tre nhỏ dài 0,4 đến 0,8 m, khoảng cách giữa các cọc, que tre cách nhau khoảng 1 m. Năm dùng bút thử điện để xác định ổ điện dương (pha nóng) rồi cắm điện trong khoảng thời gian từ 19 giờ hôm trước đến khoảng 05 giờ sáng ngày hôm sau thì rút điện ra. Đến khoảng 05 giờ 20 phút ngày 26/6/2016, quần chúng nhân dân phát hiện ông Lê Văn Bờ sinh năm 1966 (ở cùng xóm với Năm) đi đuổi vịt, vướng vào dây điện do Năm giăng đã bị điện giật ngã ra khu vực ruộng trồng ngô của gia đình Năm, mọi người hô hoán, Năm dậy ngắt điện, ông Bờ được mọi người cấp cứu nhưng đã tử vong.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết luận giám định pháp y và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được, cơ quan CSĐT công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Công Năm về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 93 BLHS.

Nhận thấy trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong việc sử dụng điện để diệt chuột bảo vệ hoa màu hoặc chống trộm dẫn đến hậu quả chết người song tình trạng trên vẫn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Tại thời điểm xảy ra sự việc, qua kiểm tra thực tế còn nhiều hộ sử dụng điện vào mục đích bẫy chuột để bảo vệ hoa màu. Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã chủ trì tổ chức Hội nghị ba ngành làm án cùng cấp thống nhất xác định vụ án trên là vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh và dự kiến đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, góp phần hạn chế và đẩy lùi loại tội phạm này.


 
 Một số hình ảnh tại Hội nghị

                                 Điều tra viên báo cáo nội dung vụ án tại Hội nghị                                        

 
Đ/c Đặng Ngọc Thanh – KSV trung cấp, Trưởng phòng 2
 phát biểu quan điểm tại Hội nghị


Đ/c Phan Văn Minh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam
 kết luận tại Hội nghị

 

Tác giả: Phòng 2

 Từ khóa: công an, sử dụng, phá hoại

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây