Ban Pháp chế HĐND huyện thực hiện giám sát tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam

Thứ tư - 09/12/2015 19:58 1.314 0
Thực hiện kế hoạch số 04/KH-BPC ngày 11/11/2015 của Ban pháp chế HĐND huyện, ngày 25/11/2015, Ban Pháp chế HĐND huyện đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động của VKSND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam trong năm 2015.
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe đồng chí Nguyễn Quốc Phương - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016, những đề xuất kiến nghị của Viện kiểm sát đối với Ban pháp chế và HĐND huyện. Báo cáo nêu rõ trong năm 2015, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Ngành cấp trên, cấp Ủy, chính quyền địa phương và sự phối kết hợp của các Cơ quan tiến hành tố tụng huyện , Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã nỗ lực, cố gắng tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ công tác quản lý chỉ đạo điều hành đến việc xác định, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá. Kết quả, đến nay đơn vị đã hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch công tác đề ra; chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp và công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương tiếp tục được nâng cao. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mức so với Nghị quyết số 37, 63 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm như: Tỷ lệ giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm đạt 93 %; tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn điều tra đạt 83,3%, truy tố đạt 100%; không để xẩy ra án trả hồ sơ điều tra bổ sung có liên quan đến trách nhiệm của Viện kiểm sát. Không có vụ án, bị can phải đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố Tòa tuyên không tội; không có án bị cấp phúc thẩm kháng nghị huỷ án hoặc cải sửa. Đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp xây dựng 06 vụ án trọng điểm, phối hợp với Tòa án tổ chức 08 phiên tòa lưu động, 05 phiên toà hình sự, 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Nhằm tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa phương, VKSND huyện Thanh Liêm đã ban hành 01 kiến nghị với đồng chí Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện.

 Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với truyền hình ANTV dựng lại vụ án thẩm phán Nguyễn Duy Hiệp "nhận hối lộ" để tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức chấp pháp luật và tạo niềm tin trong nhân dân đối với cơ quan tiến hành tố tụng. Thực hiện tốt công tác phối hợp tốt với các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp Ủy giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc phức tạp góp phần quan trọng vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp của Huyện.

Đồng chí Hoàng Văn Hạnh Trưởng đoàn giám sát đã phát biểu ý kiến, đánh giá cao hiệu quả của công tác kiểm sát trong thời gian qua, đồng thời để nghị phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm; thực hiện tốt quy chế dân chủ; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn,  Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện đã giải trình về công tác phối hợp trong việc giải quyết án hình sự, việc thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của đơn vị và việc quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị với công tác tuyên truyền đồng thời kiến nghị với Ban pháp chế HĐND huyện tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Các nội dung đề xuất, kiến nghị của Viện kiểm sát đều được Ban pháp chế HĐND huyện ghi nhận và sẽ báo cáo thường trực HĐND huyện để lãnh đạo,chỉ đạo.

Tác giả: Thu Trang - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây