Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục tổ chức kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Thứ hai - 22/07/2013 03:41 1.050 0
Thực hiện kế hoạch số 41-KH/HU ngày 25/5/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Lục về việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, ngày 24/6/2013 Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục tổ chức kiểm điểm giữa nhiệm kỳ.
Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Thường vụ Huyện uỷ, các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, cùng toàn thể các đồng chí Đảng viên trong Chi bộ.
 
                          
 Toàn cảnh Hội nghị
 
  Hội nghị đã nghe đồng chí Đặng Ngọc Thanh, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục thông qua báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ của Chi bộ. Báo cáo đã nêu bật những thuận lợi, khó khăn cũng như những kết quả đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua trên các mặt công tác, cụ thể:

  Chi bộ đã luôn quan tâm chú trọng làm tốt công tác tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ đảng viên, kịp thời quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp uỷ Đảng cấp trên, của ngành, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng đoàn thể, vì thế trong những năm qua Chi bộ VKSND huyện Bình Lục đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, yên tâm trong công tác, không có đồng chí nào có biểu hiện dao động, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong đơn vị.
  
 Trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị VKSND huyện Bình Lục đạt được nhiều thành tích công tác nổi bật, như:

 Trong lĩnh vực hình sự: Đã kiểm sát việc giải quyết 239/242 tin báo, tố giác về tội phạm (đạt 99%); thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 172 vụ án hình sự, Cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra 162 vụ (đạt 94%); án Viện kiểm sát phải giải quyết 137/137 vụ (đạt 100%); thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm 133/139 vụ (đạt 95%). Các quyết định phê chuẩn quyết định tố tụng của CQĐT, các quyết định truy tố đều đảm bảo đúng người, đúng pháp luật, không có vụ án nào Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội hoặc tuyên không đúng tội danh. Viện kiểm sát đã chủ trì xây dựng 18 vụ án trọng điểm, phối hợp với Tòa án xét xử lưu động 16 vụ án nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, chủ động xây dựng 4 phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp.

 Trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự: đã kiểm sát tạm giữ 255 trường hợp, đảm bảo việc phân loại xử lý đúng người, đúng pháp luật. Duy trì thường xuyên việc kiểm sát nhà tạm giữ Công an huyện và kiểm sát trực tiếp 10 lần đối với nhà tạm giữ, ban hành 10 kết luận, kiến nghị. Các kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm của Viện kiểm sát đều được Công an huyện Bình Lục tiếp thu, sửa chữa kịp thời.

 Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, án hành chính: đã kiểm sát 100% thông báo thụ lý, bản án, quyết định giải quyết các vụ, việc dân sự, án hành chính của Tòa án (198 vụ, việc); tham gia 27 phiên toà và phiên họp sơ thẩm giải quyết vụ, việc dân sự, án hành chính theo quy định BLTTDS, Bộ luật tố tụng hành chính. Thông qua công tác kiểm sát đã ban hành 2 văn bản kiến nghị yêu cầu Toà án khắc phục một số vi phạm trong việc thụ lý, giải quyết các vụ, việc dân sự, được Tòa án tiếp thu.

 Trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự: đã kiểm sát chặt chẽ việc thi hành án phạt tù đối với 326 bị án; kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại 13 UBND cấp xã, đã ban hành 13 kiến nghị yêu cầu các UBND xã khắc phục một số vi phạm trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, được các cơ quan tiếp thu, sửa chữa.

  Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng đã luôn được quan tâm chỉ đạo giải quyết, nhất là những vụ việc nổi cộm, phức tạp, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài. Công tác tiếp công dân được thực hiện vào tất cả các ngày hành chính trong tuần. Trong thời điểm báo cáo đã thụ lý, giải quyết 73/73 đơn (đạt tỷ lệ 100%), tiếp 26 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo.

 Ghi nhận những kết quả nêu trên, hàng năm Chi bộ đều được cấp uỷ cấp trên công nhận Chi bộ đạt “trong sạch, vững mạnh”; đơn vị VKSND huyện Bình lục 2 năm liên tục (2011, 2012) được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

 Đạt được thành tích nêu trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh và cấp ủy địa phương, sự nỗ lực cố gắng của Chi bộ cũng như của toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị.

 Đồng chí Đinh Văn Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện thay mặt Ban Thường vụ Huyện uỷ phát biểu ý kiến ghi nhận, biểu dương những kết quả Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, đồng thời yêu cầu Chi bộ trong thời gian tới tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung khắc phục các khuyết điểm sau kiểm điểm Nghị quyết Trung ương IV, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường sự lónh đạo đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đối với công tác kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên…

  Đồng chí Đặng Ngọc Thanh, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục đã thay mặt chi bộ cám ơn sự quan tâm lãnh đạo của Thường trực Huyện ủy và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy để bổ sung vào bản báo cáo của Chi bộ để triển khai thực hiện trong nửa nhiệm kỳ tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015, hoàn thành tốt nhiệm vụ do ngành cấp trên và cấp ủy địa phương giao cho, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả: VKSND huyện Bình Lục

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây