Chi đoàn thanh niên phối hợp với Hội cựu chiến binh VKSND tỉnh đến dâng hoa và thắp hương tri ân tại Đền thờ mười cô gái Lam Hạ

Thứ năm - 26/07/2018 03:06 593 0
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1974-27/7/2018), chiều ngày 25/7/2018 các đoàn viên, hội viên thuộc Chi đoàn thanh niên và Hội cựu chiến binh VKSND tỉnh đến thắp hương tưởng niệm tại Đền thờ mười cô gái Lam Hạ.
        Tại đây, đoàn đã làm lễ dâng hoa và thắp hương để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối Mười cô gái dân quân tự vệ đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ để bảo vệ quê hương, đất nước.
         
Chi đoàn thanh niên và Hội cựu chiến binh VKSND tỉnh dâng hoa và thắp hương tại Đền thờ mười cô gái Lam Hạ.
 
          Tìm hiểu về sự hy sinh của các cô, chúng tôi được biết đó là trận đánh máy bay Mỹ ngày 01-10-1966, là trận hiệp đồng chiến đấu oanh liệt, tiêu biểu nhất của dân quân xã Lam Hạ, trong đó có Đại đội 1, Tiểu đoàn 6 pháo phòng không 37mm thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Hà. Trong trận đánh đó, dân quân tự vệ thôn Đình Tràng đã hiệp đồng chặt chẽ với đại đội cao xạ do đồng chí Nguyễn Cầm, đại đội trưởng chỉ huy cản phá nhiều tốp máy bay của địch, khiến cho hầu hết bom đạn của chúng ném trượt khỏi mục tiêu. Không phá được các mục tiêu, địch điên cuồng quay sang tập kích hủy diệt trận địa pháo cao xạ đặt cách cầu Phủ Lý khoảng 300m. Ngay loạt bom bi và rốc-két đầu tiên, sáu nữ pháo thủ dân quân là Đinh Thị Tâm, Phan Thị Tuyết, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Thi, Phạm Thị Lan, Vũ Thị Phương đã anh dũng hy sinh ngay trên trận pháo.
          Tám ngày sau, Tại trận địa phòng không đặt tại thôn Đường Ấm, đại đội pháo 57mm của Trung đoàn 233; các đơn vị súng máy cao xạ 12,7mm của dân quân đã tập trung hỏa lực, chiến đấu dũng cảm, cản phá nhiều tốp máy bay địch khiến hầu hết bom đạn của chúng rơi xuống lòng sông. Bắn phá mục tiêu không thành, địch điên cuồng quay lại bắn phá các trận địa pháo, trọng tâm là trận địa pháo của Trung đoàn 233 đặt tại thôn Đường Ấm.
           Kiên cường chống trả những loạt bom đạt ác liệt ấy, một số pháo thủ của đơn vị và năm dân quân thôn Đường Ấm, trong đó có ba nữ pháo thủ là Nguyễn Thị Thuận, Trần Thị Thẹp, Nguyễn Thị Oánh đã anh dũng hy sinh. Gần một năm sau, ngày 07-07-1967, tại trận địa pháo đặt tại thôn Hòa Mạc, trong trận đánh trả máy bay Mỹ đến phá cầu Phủ Lý, nữ dân quân Đặng Thị Chung đã chiến đấu dũng cảm đến hơi thở cuối cùng.
           Tại nơi ghi dấu chiến công và sự hy sinh của mười cô gái Lam Hạ, Đảng bộ và chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam đã xây dựng đền thờ để ghi nhận sự hy sinh dũng cảm của các cô. Tên tuổi của các cô đã mãi đi vào huyền thoại và trở thành niềm tự hào của mỗi người con quê hương Hà Nam. Chúng tôi, nhất là những đoàn viên thanh niên là những thế hệ trẻ hôm nay được lớn lên trong hòa bình, nguyện sẽ noi gương để phấn đấu rèn luyện, học tập và lao động cho xứng đáng với sự hy sinh của các cô và biết bao thế hệ cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Tác giả: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây