Hội nghị triển khai thi hành hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và công tác tổ chức cán bộ

Thứ tư - 05/03/2014 02:24 1.157 0
Ngày 27/02/2014, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và công tác tổ chức cán bộ tại 66 điểm cầu (VKSND tối cao; VKS quân sự trung ương; đại diện Văn phòng VKSND tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh và 63 VKSND tỉnh, thành phố). Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Nam
 
Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì. Đại biểu dự hội nghị gồm các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng, phó trưởng phòng, KSV trung cấp, KSV sơ cấp và cán bộ tổng hợp của các phòng thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; VKS cấp huyện có các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng và cán bộ làm công tác tổng hợp của đơn vị. Đến dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Nam có đại biểu đại diện cho các Ban đảng của Tỉnh ủy, gồm: Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng,
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu khai mạc hội nghị
 
Trong lời phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu rõ: Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII ngày 28/11/2013. Đây là sự kiện chính trị - pháp lý đặc biệt quan trọng, mở ra thời kỳ mới cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Cùng với việc tiếp tục kế thừa những giá trị to lớn của các bản Hiến pháp trước đây, Hiến pháp sửa đổi lần này tiếp tục thể chế hóa sâu sắc và toàn diện chủ trương đổi mới của Đảng trên các lĩnh vực, tiến hành đổi mới cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến. Đặc biệt trong lĩnh vực tư pháp, Hiến pháp có nhiều điều chỉnh quan trọng; nhiều nguyên tắc tiến bộ của văn minh pháp lý nhân loại được bổ sung, làm rõ hơn như: Nguyên tắc suy đoán vô tội; nguyên tắc tranh trụng trong xét xử; … thể hiện sự tiến bộ của nền tư pháp n
ước ta.

 Về công tác tổ chức cán bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, xây dựng một nền công vụ “Chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả” là mục tiêu lớn của Đề án “Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức” của Nhà nước ta. Trong đó mục tiêu cụ thể đến năm 2015 là: Triển khai việc xác định danh mục vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch...Năm 2014, toàn ngành Kiểm sát nhân dân thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng; trong đó tập trung hoàn thành và triển khai đề án: Xác định vị trí việc làm, cơ cấu các ngạch công chức, viên chức; làm tốt công tác tuyển sinh Đại học kiểm sát khóa 2. Đây là những công việc quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Ngành, là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014, do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong Ngành, lựa chọn những bước đi cụ thể, tăng cường nguồn lực để xây dựng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội thực sự trở thành địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành và hệ thống các cơ quan tư pháp.
 
 
Đồng chí Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội phát biểu tại hội nghị
  
Tại hội nghị, đại biểu được nghe đồng chí Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội trình bày, quán triệt những nội dung cơ bản của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCNVN. Tiếp theo, Hội nghị nghe đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phổ biến những nội dung mới của Hiến pháp liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân.

Phần tham luận về Hiến pháp, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các đại biểu tập trung vào những điểm mới của Hiến pháp liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân và các giải pháp triển khai thực hiện Hiến pháp đạt hiệu quả, góp phần đưa Hiến pháp vào cuộc sống; trong đó có những ý kiến phát biểu rất thiết thực như ý kiến phát biểu của đại diện VKSND thành phố Hải phòng về nguyên tắc suy đoán vô tội, ý  kiến của Viện phúc thẩm 2 về nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử...

 
 
 Đồng chí Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chủ trì tham luận
 
Tại hội nghị về công tác tổ chức cán bộ, đồng chí Nguyễn Văn Tiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày một số nội dung cần lưu ý về xây dựng Đề án vị trí việc làm trong ngành Kiểm sát nhân dân và hướng dẫn, giải thích một số nội dung cần lưu ý trong việc xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức được pháp luật quy định có nhiệm vụ bắt buộc đối với các Bộ, Ngành và các địa phương để thực hiện đổi mới cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Bản chất là xem xét trong mỗi cơ quan, đơn vị có bao nhiêu vị trí việc làm, cần bao nhiêu người để hoàn thành chức năng, nhiệm vụ; đây chính là cơ hội để xác định biên chế và chất lượng công chức, viên chức. Xây dựng Đề án vị trí  việc làm để làm căn cứ thực hiện việc quản lý, sử dụng cán bộ, công chức đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Trần Thị Tuyết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây