Hiệu quả từ phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự đầu tiên của VKSND tỉnh Hà Nam

Thứ sáu - 23/08/2019 03:00 1.387 0
Trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án Trộm cắp tài sản, bị cáo Nguyễn Văn Tú không thừa nhận hành vi phạm tội, làm đơn kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, trước những câu hỏi và lập luận logic của Kiểm sát viên cùng với việc công bố bằng hình ảnh các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa, bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội. Đây là phiên tòa “số hóa hồ sơ” đầu tiên của VKSND tỉnh Hà Nam, đã mang lại hiệu ứng tích cực trong công tác xét xử các vụ án hình sự.
   Theo cáo trạng truy tố của VKSND huyện Duy Tiên: Khoảng 00h ngày 16/4/2018 lợi dụng lúc trời mưa, đêm tối, Nguyễn Văn Tú - SN 1991 ở xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã lén lút đột nhập vào trong khuôn viên sân nhà ông Nghiêm Xuân Tươi ở thôn Đoài, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên trộm cắp 01 cây Mộc hương trị giá 12.000.000 đồng mang về trồng. Ngoài ra, vào đầu tháng 3 năm 2018 Nguyễn Văn Tú còn trộm cắp 01 cây hoa hồng bạch trị giá 2.000.000 đồng của ông Nguyễn Văn Hòa ở thôn Trại Quan Nha, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên. Tổng giá trị Nguyễn Văn Tú trộm cắp 02 lần là 14.000.000 đồng.

    Tại bản án hình sự sơ thẩm số 01 ngày 17/01/2019 TAND huyện Duy Tiên đã áp dụng khoản 1 điều 173; điểm g khoản 1 điều 52, điều 38 BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Tú 15 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản".
 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm

 
   Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Tú có đơn kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm, tuyên bị cáo không phạm tội; đồng thời xuất trình 01 USB có ghi các đoạn viedeo để chứng minh bị cáo bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Tiên đến nhà thu giữ cây chứ không phải tự nguyện giao nộp vật chứng. 02 Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng trong quá trình điều tra vụ án có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về thu giữ vật chứng, định giá tài sản và xác định tiền sự đối với bị cáo.

   Xác định đây là một vụ án hình sự phức tạp vì còn có những thiếu sót, vi phạm của Cơ quan CSĐT trong việc chấp hành các quy định về thủ tục tố tụng, yếu về chứng cứ nên trong giai đoạn phúc thẩm, Kiểm sát viên đã nhiều lần phải đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để tiến hành định giá lại tài sản; trưng cầu giám định dữ liệu điện tử là các đoạn video do bị cáo cung cấp; do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên đã tích cực nghiên cứu hồ sơ tìm ra những mâu thuẫn trong lời khai của những người tham gia tố tụng, sau đó trực tiếp đi phúc cung lấy lời khai của người bị hại, người làm chứng để củng cố chứng cứ; đồng thời đề xuất lãnh đạo VKSND tỉnh được “số hóa hồ sơ”, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa phúc thẩm để đấu tranh với bị cáo.

 

Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa
 
 Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ 6, bị cáo vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo đề nghị hủy bản án hình sự sơ thẩm, tuyên bị cáo không phạm tội. Trong phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã đặt ra nhiều câu hỏi xong bị cáo vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nắm bắt được thái độ tâm lý của bị cáo, Kiểm sát viên đã đưa ra những câu hỏi và lập luận sắc bén, cùng với việc lần lượt công bố các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Tú đã phải cúi đầu nhận tội.
 

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm tại phiên tòa phúc thẩm
 
   Phát biểu tại phiên tòa Kiểm sát viên đã đánh giá toàn diện hồ sơ vụ án, xác định vụ án có vi phạm, thiếu sót về thủ tục tố tụng như không giao kết luận định giá tài sản cho bị cáo; kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Duy Tiên căn cứ văn bản đã hết liệu lực pháp luật; việc xác định bị cáo có 01 tiền sự là chưa chính xác… Tuy nhiên, những vi phạm, thiếu sót này không phải là nghiêm trọng làm thay đổi bản chất của vụ án, VKSND tỉnh Hà Nam sẽ kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Tiên tiến hành kiểm điểm đối với cán bộ, Điều tra viên để xảy ra những thiếu sót, vi phạm này. Còn về chứng cứ buộc tội đối với bị cáo, với những tài liệu chứng cứ được công bố bằng hình ảnh công khai tại phiên tòa, cùng với việc bị cáo nhận tội xin giảm nhẹ hình phạt đã đủ căn cứ khằng định bị cáo Nguyễn Văn Tú đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 173 BLHS năm 2015. Mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội; do đó cần giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm về cả tội danh,  mức hình phạt để đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì, trong lời nói sau cùng bị cáo chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về với gia đình.

   Qua kết quả xét xử tại phiên tòa cho thấy, việc tiến hành số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng; được Hội đồng xét xử ghi nhận và đánh giá cao về kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên; đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự phiên tòa; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Điều đó cho thấy việc “số hóa hồ sơ vụ án” là một chủ trương đúng đắn, cách làm hay, mang lại hiệu quả tốt, cần được nhân rộng và phát huy trong thời gian tới.

Tác giả: Phòng 7

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây