Hội nghị công tác giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của ngành Kiểm sát

Chủ nhật - 18/09/2016 21:11 841 0
Ngày 14/9/2016, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị công tác giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của ngành Kiểm sát. Đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chỉ đạo hội nghị.
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nối từ điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao tới hơn 800 điểm cầu của Viện kiểm sát các cấp. Đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân cấp cao; Viện kiểm sát quân sự trung ương; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, cán bộ, Kiểm sát viên các phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh; lãnh đạo Viện, cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác giải quyết án hình sự Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tham dự hội nghị.
 
Đ/c Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo hội nghị
Báo cáo tình hình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự của ngành Kiểm sát nhân dân do đồng chí Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày tại hội nghị đánh giá: Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên các cấp nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của Luật bồi thường; xác định rõ trách nhiệm bồi thường của Viện kiểm sát nhân dân trong hoạt động tố tụng hình sự. Thể hiện trách nhiệm trong quá trình tiếp nhận, thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu bồi thường cho người bị thiệt hại theo đúng quy định của Luật bồi thường và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nhiều trường hợp vụ việc xảy ra đã lâu, tài liệu không đầy đủ nhưng các đơn vị đã tập trung giải quyết nhanh gọn, đáp ứng yêu cầu giải quyết bồi thường của người bị thiệt hại. Việc lập hồ sơ đề nghị bồi thường của Viện kiểm sát nhân dân các cấp nhìn chung bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật bồi thường. Quá trình chi trả tiền bồi thường được thực hiện khẩn trương, kịp thời, đúng đối tượng, không để xảy ra  tình trạng khiếu kiện, bức xúc kéo dài. Việc thành lập Ban chỉ đạo bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự tại một số đơn vị giúp việc giải quyết các yêu cầu bồi thường cho người bị thiệt hại được thuận lợi, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

 
Đ/c Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ 7 trình bày báo cáo tại hội nghị
  Đ/c Nguyễn Đăng Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ 7Phát biểu tại hội nghị
 
Phần tham luận, đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu nhất trí cao với báo cáo được trình bày tại hội nghị; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong tố tụng hình sự tại đơn vị, địa phương mình.
Các đại biểu tham dự hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh, những năm qua, công tác giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào việc phòng, chống oan, sai trong giải quyết các vụ án hình sự thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát; góp phần củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống cơ quan tư pháp. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích đánh giá những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết đơn yêu cầu bồi thường trong tố tụng hình sự; đồng thời trang bị kỹ năng, nghiệp vụ, quy trình giải quyết các yêu cầu bồi thường cho cán bộ, Kiểm sát viên các phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự. Để nâng cao chất lượng công tác bồi thường trong thời gian tới, đồng chí Phó Viện trưởng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt một số nội dung như: Nhận thức đúng, đầy đủ về công tác bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của toàn Ngành. Thực hiện tốt việc rà soát, xác định đúng trường hợp được bồi thường và thụ lý đơn yêu cầu bồi thường. Thực hiện tốt việc thương lượng bồi thường; tổ chức tốt việc khôi phục danh dự cho người bị oan. Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tin tưởng qua hội nghị này sẽ trang bị thêm cho lãnh đạo, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, giải quyết án hình sự kiến thức, phương pháp về công tác giải quyết đơn yêu cầu bồi thường, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới.
Hình ảnh một số điểm cầu

 

 
 

Tác giả: Theo: http://www.vksndtc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây