Hội nghị giao ban trực tuyến Viện kiểm sát hai cấp Quý I/2017

Thứ ba - 28/03/2017 03:58 1.356 0
Ngày 23/3/20167, VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban VKS hai cấp qua truyền hình trực tuyến, kết nối điểm cầu VKSND tỉnh với điểm cầu VKSND các huyện, thành phố. Tại điểm cầu VKSND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến – Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì, tham dự có các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, KSV trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp và cán bộ tổng hợp của các phòng. Tại điểm cầu của các VKSND huyện, thành phố do đồng chí Viện trưởng chủ trì; thành phần tham dự gồm các đ/c Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và cán bộ tổng hợp của đơn vị.Toàn cảnh điểm cầu VKSND tỉnh
 
Theo báo cáo tại Hội nghị: Quý I/2017, VKS 2 cấp đã kiểm sát việc thụ lý của Cơ quan điều tra đối với 305 tố giác, tin báo và vụ việc quả tang; kiểm sát việc giải quyết đối với 231 tin báo và vụ việc quả tang, tỷ lệ giải quyết đạt 76%. Thụ lý kiểm sát điều tra 282 vụ/521 bị can; Cơ quan điều tra đã giải quyết 145 vụ/ 226 bị can (đạt 51,4%); chủ trì họp xác định 33 vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. VKS thụ lý giải quyết 136 vụ/ 220 bị can, đã giải quyết 130 vụ/ 202 bị can (đạt 95,5%) gồm: truy tố 130 vụ/ 201 bị can, trong đó truy tố đúng tội đạt 100% (vượt 05%), truy tố đúng hạn đạt 100% (vượt 10% so với chỉ tiêu NQ 37 của QH), đình chỉ 0 vụ/01 bị can. Thụ lý thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm 195 vụ/ 339 bị cáo; Toà án đã giải quyết 141 vụ / 251 bị cáo (đạt 72%). Trong đó: xét xử 139 vụ/ 249 bị cáo; tạm đình chỉ: 02 vụ/ 02 bị cáo. Phối hợp với Toà án đưa 09 phiên tòa hình sự đi xét xử lưu động, tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm. Thụ lý thực hành quyền công tố, KSXX phúc thẩm 36 vụ/ 55 bị cáo; Toà án đã giải quyết 36 vụ/ 55 bị cáo (đạt 100%); gồm: Đình chỉ xét xử: 13 vụ/16 bị cáo; xét xử 23 vụ/ 39 bị cáo; VKS Lý Nhân ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm đối với 01 vụ/ 01 bị cáo; VKS tỉnh ban hành 02 thông báo rút kinh nghiệm đối với VKS cấp huyện trong công tác THQCT và KSXX sơ thẩm hình sự.

Kiểm sát 100% việc thụ lý, giải quyết các vụ việc dân sự, Hành chính, KDTM, Lao động của Toà án theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm; tham gia 100% các phiên tòa, phiên họp theo quy định. Công tác kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự; giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền và kiểm sát giải quyết khiếu nại tố cáo về tư pháp đều được thực hiện tốt.


 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đại biểu ở các điểm cầu đã tích cực phát biểu tham luận nêu rõ kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp giải quyết nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ trong tâm đột phá của ngành KSND tỉnh  và của từng đơn vị trong năm 2017; đồng thời đưa ra những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các quy định mới của pháp luật để cùng thảo luận tháo gỡ.

Các đại biểu tham luận


 

 
Trên cơ sở ý kiến tham luận của đại biểu, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng VKSND tỉnh đã kết luận chỉ đạo VKS 2 cấp tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 01 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2017; tập trung áp dụng các giải pháp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm đột phá của Ngành KSND tỉnh năm 2017, trong đó chú trọng nâng cao tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm ngang cấp vụ án hình sự, vụ việc dân sự, vụ án hành chính. Quán triệt thực hiện nghiêm túc công văn số 5003/VKSNDTC-V14 ngày 02/12/2016 của VKSNDTC về việc hướng dẫn áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội trong BLHS năm 2015 và các quy định của BLTTHS năm 2015 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội của BLHS năm 2015.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật có liên quan đến hoạt động của Ngành; tích cực phối hợp xây dựng các vụ án trọng điểm và án xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, nhất là phiên tòa dân sự, những đơn vị chưa tổ chức được phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm cần phải có biện pháp để phối hợp tổ chức theo chỉ tiêu thi đua đề ra (chú trong lựa chọn tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm qua hệ thống giám sát phiên tòa trực tuyến).

Phòng 2 tham mưu tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam trong công tác nắm, cung cấp thông tin, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.  Phòng 7 phối hợp với Phòng 9 xây dựng Quy chế phối hợp giữa VKS với Tòa án trong việc tổ chức các phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm. VPTH giúp lãnh đạo VKS tỉnh tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng trong tỉnh sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 06/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh. Các VKS cấp huyện tăng cường ký kết các Quy chế phối hợp, Quy chế sửa đổi phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tăng cường, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Củng cố, giữ vững mối quan hệ phối hợp với chính quyền và các cơ quan tư pháp cùng cấp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành và nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả: VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây