Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015

Thứ hai - 06/07/2015 21:38 1.144 0
Ngày 30/6/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, Trưởng, Phó phòng, Kế toán, Kiểm sát viên, chuyên viên VKSND tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng và cán bộ tổng hợp VKSND huyện, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị
 
Hội nghị đã được nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác kiểm sát và  phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối  năm 2015 của VKSND tỉnh Hà nam.
 
                   Đồng chí Phan Văn Minh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh
trình bày báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo nêu rõ: Sáu tháng đầu năm 2015, Ngành kiểm sát Hà Nam đã quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của Ngành kiểm sát năm 2015, kịp thời xây dựng kế hoạch và nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành và các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 37, Nghị quyết 63 của Quốc hội (đã đạt và vượt 4/4 chỉ tiêu NQ 37 giao cho ngành Kiểm sát). VKS hai cấp đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đề ra, cụ thể: Tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”,“Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa”; tăng cường phối hợp tổ chức các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm. Nhiều khâu công tác có sự chuyển biến tích cực: Đã chủ động sáng tạo thực hiện các biện pháp nắm tình hình tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm từ cơ sở, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 87%, không có tin báo quá hạn; đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (sửa đổi, bổ sung); ban hành được 05 kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm. Chất lượng THQCT và KS hoạt động tư pháp được nâng cao; không xảy ra việc bắt giữ, giam, khởi tố, điều tra, truy tố oan sai, không bỏ lọt tội phạm; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của KSV được nâng lên; tỷ lệ kháng nghị được chấp nhận đạt 75% (vượt chỉ tiêu NQ 37 là 5%); chú trọng tăng cường công tác kiểm sát trong các đợt cao điểm phòng chống tội phạm theo các chuyên đề phối hợp của Ngành và trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi...; Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đạt hiệu quả cao. Công tác phát hiện, quản lý và báo cáo tình hình vi phạm trong hoạt động tư pháp được chú trọng và từng bước nâng cao chất lượng. Công tác xây dựng ngành có nhiều đổi mới tiến bộ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý đã phát huy tốt vai trò quản lý, chỉ đạo điều hành; lực lượng cán bộ, KSV ngày càng được hoàn thiện về mọi mặt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như tuyên truyền về các hoạt động của Ngành ngày càng  có chiều sâu...
 
 Đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh duy trì
tham luận tại Hội nghị
 
Trong phần tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện đã tập trung phát biểu nêu bật những biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả công kiểm sát thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành trong 6 tháng đầu năm cũng như những khó khăn vướng mắc trong công tác nghiệp vụ và cùng thảo luận đưa ra giải pháp tháo gỡ trong đó chủ yếu tập trung vào những vướng  mắc trong việc giải quyết những vụ án ma túy liên quan đến công văn 234 của TANDTC; việc xác định kết quả giám định tạm thời có phải là căn cứ pháp  lý để khởi tố, xử lý vụ án hình sự không; vấn đề tội phạm ẩn;...

 
Các đại biểu tham luận tại hội nghị
 
 


 
 
 
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được của Viện kiểm sát hai cấp trong 6 tháng đầu năm 2015.
 

 
      Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng VKND tỉnh kết luận Hội nghị
 
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối  năm 2015, đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo VKS 2 cấp tập trung tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

 
1.Tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 37, 63 của Quốc hội và Chỉ thị của Viện trưởng VKSNDTC về công tác của ngành KSND năm 2015. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị 15, 48, Nghị quyết 49, kết luận 92 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 23, thông tri 28 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện tốt những nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất theo đề nghị của chính quyền và yêu cầu của cấp ủy nhằm phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị địa phương. 

2. Tiếp tục quán triệt thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng VKSND tối cao về thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; nắm bắt  và báo cáo kịp thời tình hình trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp.

3. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Thông tư hướng dẫn, quy định của Ngành về thực hiện Luật tổ chức VKSND năm 2014, trọng tâm là những điểm mới của Luật; triển khai thực hiện các hoạt động chào mừng kỉ niệm 55 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân, tổ chức ngày hặp  mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành KSND.

4. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI; Chỉ thị 03 của  Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững   về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

5. Duy trì củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan nội chính tỉnh trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy định 716-QĐ/TU ngày 07/5/2014 của BTV Tỉnh ủy, Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với Đảng ủy Công an, Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; tích cực chủ động tham gia phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.

Ngoài ra đồng chí chỉ đạo các đơn vị tự rà soát, kiểm tra những việc đã làm đươc, chưa  làm được, nghiên cứu áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát, hoàn thành  tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ  năm 2015.

Tác giả: Trần Thị Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây