Hội nghị tập huấn công tác quản lý và báo cáo tình hình vi phạm trong hoạt động tư pháp

Thứ ba - 26/03/2013 03:28 1.191 0
Ngày 19/3/2013, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn toàn Ngành về công tác quản lý và báo cáo tình hình vi phạm trong hoạt động tư pháp, nối điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao với điểm cầu ở các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Viện kiểm sát quân sự trung ương; Đại diện Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Hoàng Nghĩa Mai, Phó Viện trưởng Thường trực Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Tại điểm cầu ở Viện kiểm sát tỉnh Hà Nam thành phần tham dự Hội nghị có  đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì cùng các đồng chí Chánh văn phòng, Trưởng phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh ,Viện trưởng VKSND huyện, thành phố và cán bộ, công chức làm công tác thống kê tổng hợp Viện kiểm sát hai cấp.
 
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng
 Viện kiểm sát nhân dân tối cao khai mạc Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình -Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh: Nghị quyết số 37/NQ-QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013 là nhằm thúc đẩy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của các cơ quan tố tụng. Yêu cầu đặt ra đối với ngành Kiểm sát nhân dân là phải triển khai hiệu quả Nghị quyết 37/NQ-QH13 với lộ trình, giải pháp cụ thể, khả thi, có sự phân công trách nhiệm rõ ràng, cơ chế phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả trong phòng ngừa, trấn áp tội phạm, bảo đảm công lý phải được thực thi trong đời sống xã hội. Đồng chí khắng định sau khi Nghị quyết được ban hành, toàn Ngành đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đề ra các biện pháp để thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra như: Tăng cường hoạt động kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; ra quyết định truy tố đúng thời hạn trên 90% số vụ án hình sự đã có kết luận điều tra đề nghị truy tố; bảo đảm truy tố bị can đúng tội đạt trên 95%; bảo đảm các kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các loại án phải có căn cứ và đúng pháp luật, nâng tỷ lệ các kháng nghị được Tòa án chấp nhận đạt trên 70%. Theo tinh thần Nghị quyết 37, từ năm 2013, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải báo cáo, đánh giá đầy đủ tình hình vi phạm pháp luật trong các hoạt động tư pháp; thống kê, phân tích tội phạm vầ đề xuất các biện pháp phòng ngừa tội phạm thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân, do vậy phương pháp thống kê tổng hợp, xây dựng báo cáo từ cơ sở cần được quan tâm, chú trọng, bảo đảm kịp thời, khách quan, chính xác để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.
 
Toàn cảnh Hội nghị ở điểm cầu VKSND tỉnh Hà Nam
 
Trong phần thảo luận, có 16 ý kiến phát biểu tập trung nêu rõ các biện pháp thực hiện và những khó khăn vướng mắc, đề xuất, kiến nghị về việc thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội và Hướng dẫn số 02/HD-VKSTC ngày 09/01/2013 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Có nhiều ý kiến cụ thể thiết thực như ý kiến về việc đề nghị sửa đổi Thông tư 05 theo hướng Cơ quan điều tra phải kịp thời thông tin các tố giác, tin báo tội phạm cho Viện kiểm sát. Về việc VKSND cấp huyện phải lập 10 loại sổ theo dõi tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động tư pháp là quá cồng kềnh, có loại không cần thiết, chỉ nên thiết lập khoảng 05 loại sổ tương ướng với từng khâu công tác. Về công tác báo cáo, theo hướng dẫn  của VKSNDTC thì VKS các cấp phải xây dựng các báo cáo tình hình chấp hành pháp luật gồm: Báo cáo tháng, 06 tháng, 01 năm, nhiều ý kiến cho rằng  không cần thiết phải xây dựng báo cáo tháng riêng về tình hình chấp hành pháp luật mà nên lồng ghép vào báo cáo tháng theo Quy chế 379 vì phần số liệu của 02 báo cáo này trùng nhau, trong báo cáo tháng chỉ cần bổ sung nội dung về tình hình chấp hành pháp luật là đầy đủ. Về việc: “ Định kỳ, cùng với việc tổng hợp, xây dựng báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động tư pháp, các đơn vị nghiệp vụ( thuộc VKSND tối cao và VKSND cấp tỉnh) và VKSND cấp tỉnh, VKS cấp huyện phải ban hành thông báo gửi cơ quan tư pháp về những vi phạm để biết và chấn chỉnh...”, đa số ý kiến không nhất trí với quy định này vì việc ra thông báo chỉ mang tính chất là thủ tục hành chính, đối với những vi phạm đều được VKS ban hành kiến nghị, kháng nghị, các văn bản này có giá trị pháp lý cao hơn văn bản thông báo nên không cần thiết phải ra thông báo. Một số ý kiến đề nghị VKSND Tối cao ban hành hệ thống sổ sách, phụ lục kèm theo cho VKS các cấp để cập nhật theo dõi thống nhất trong toàn ngành. 
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Mai - Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao đã chỉ đạo Văn phòng VKSND tối cao tổng hợp những ý kiến tham luận của các đơn vị để nghiên cứu, xem xét, tham mưu cho lãnh đạo Viện ban hành hướng dẫn thực hiện trong toàn ngành. Đồng thời yêu cầu các đơn vị nêu cao quyết tâm, thống nhất trong nhận thức và hành động để triển khai thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội đề ra và thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động tư pháp mà Quốc hội đã giao cho ngành Kiểm sát nhân dân.
     

Tác giả: Trần Thị Tuyết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây