Kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2013)

Thứ năm - 25/07/2013 05:54 1.053 0
Cách đây 53 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của Viện kiểm sát nhân dân trong hệ thống bộ máy các cơ quan Nhà nước. Việc thành lập Viện kiểm sát nhân dân với chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật, thực hành quyền công tố đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của Nhà nước ta trên con đường xây dựng Nhà nước pháp quyền, thực hiện pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.
 Trải qua 53 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, kể từ khi thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, Ngành kiểm sát nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Từ năm 1960 đến năm 1975 cũng như các VKSND địa phương trong cả nước, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam Ninh (sau đó là Nam Hà) vừa khẩn trương xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, vừa triển khai các hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành.

 Tháng 01/1997 tỉnh Hà Nam được tái lập, cùng đó VKSND tỉnh Hà Nam được tách ra từ VKSND tỉnh Nam Hà. Sau khi thành lập mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ vừa thiếu về số lượng, vừa không đồng đều về chất lượng nhưng với một quyết tâm cao, Ngành KSND tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng kiện toàn bộ máy, ổn định tổ chức; hướng mọi hoạt động công tác kiểm sát vào phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Cùng với việc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính - kinh tế - xã hội; toàn ngành đã tập trung làm tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 khoá VII và Nghị quyết Trung ương 3 khoá VIII. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh các loại tội phạm, đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng để phát hiện những vi phạm trong việc khởi tố, bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án. Kịp thời có những kiến nghị yêu cầu khắc phục sửa chữa, đảm bảo cho các hoạt động tố tụng tuân thủ đúng pháp luật.

 Năm 2002, Hiếp pháp 1992 được sửa đổi, bổ sung; Luật tổ chức Viện KSND năm 2002 ra đời đã đánh dấu một bước điều chỉnh quan trọng về chức năng hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân. Theo đó, Viện KSND không thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính, kinh tế, xã hội nữa mà tập trung thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã có những tiến bộ đáng kể, nhất là công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự; đã thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa”, đồng thời tích cực nghiên cứu ban hành kháng nghị, kiến nghị yêu cầu  khắc phục vi phạm bảo đảm pháp chế trong hoạt động tư pháp. Công tác kiểm sát thi hành án, kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, KDTM..; công tác kiểm sát xét khiếu tố cũng được chú trọng tăng cường đảm bảo hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ.

 Trong những năm qua, ngành Kiểm sát tỉnh Hà Nam đã thường xuyên chú trọng công tác xây dựng ngành, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức trong sáng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Mỗi cán bộ kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn”; đồng thời thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, KSV “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” do VKSNDTC phát động. Nhìn chung đại bộ phận cán bộ, Kiểm sát viên trong ngành có bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng và nhân dân tin cậy.

 Qua 16 năm kể từ khi chia tách tỉnh, lực lượng cán bộ, Kiểm sát viên của ngành KSND tỉnh Hà nam ngày càng được củng cố và lớn mạnh, từ một đơn vị khi chia tách tỉnh chỉ có 68 đồng chí; đến nay tổng số cán bộ biên chế toàn ngành đã lên đến 120 đồng chí; trong đó trình độ thạc sỹ Luật có 05 đồng chí, 111 đồng chí có trình độ đại học; trung cấp, cao đẳng 04 đồng chí.

 Cơ sở vật chất của ngành Kiểm sát những năm gần đây được tăng cường đáng kể. Tình trạng thiếu thốn, xuống cấp về trụ sở làm việc trong những năm trước đây đã được khắc phục, đến nay 100% trụ sở làm việc của VKS 2 cấp được xây mới hoặc cải tạo và đưa vào sử dụng có hiệu quả.

 Bên cạnh công tác xây dựng ngành, công tác xây dựng Đảng được coi trọng, Đảng bộ VKSND tỉnh Hà Nam luôn được công nhận là Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, trong đó nhiều năm được công nhận là trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi lích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên. Tích cực vận động đoàn viên, hội viên là cán bộ, kiểm sát viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành.

 Ghi nhận những thành tích đó, Viện KSND tỉnh Hà Nam đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng ba”, nhiều năm được Viện KSND Tối cao công nhận là đơn vị thi đua xuất sắc và tặng Cờ thi đua ngành…

 53 năm - một chặng đường, phát huy truyền thống vẻ vang của hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành. Toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên ngành KSND tỉnh Hà Nam nhận thức rõ trách nhiệm của mình quyết tâm phấn đấu, khắc phục khó khăn, thử thách vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tác giả: Trần Thị Tuyết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây