Những kết quả đạt được từ việc tổ chức phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ ba - 07/05/2013 02:52 1.076 0
Thực hiện chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp theo Nghị quyết 08-NQ/TW và Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam đã quan tâm, chú trọng và đề ra kế hoạch: Viện kiểm sát hai cấp phải chủ động phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, coi việc nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa là khâu đột phá nhằm khẳng định vị thế, vai trò và hình ảnh của Viện Kiểm sát trước công luận, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.
Việc tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp dựa trên các tiêu chí:
Thứ  nhất: Lựa chọn những vụ án điển hình, phức tạp, các vụ trọng án được cấp ủy, chính quyền và dư luận quan tâm; những vụ xâm phạm nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản hoặc ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương và tình hình trật tự trị an xã hội như: Án Giết người, Cướp tài sản có dùng hung khí, Mua bán trái phép chất ma túy, Gây rối trật tự công cộng, Chống người thi hành công vụ… đặc biệt là những vụ bị cáo không nhận tội, những vụ án có Luật sư tham gia bào chữa.
Thứ  hai: VKS hai cấp lựa chọn, phân công những Kiểm sát viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bề dày kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Đối với những vụ án phức tạp, có khiếu kiện kéo dài thì Lãnh đạo đơn vị trực tiếp tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Các đơn vị có thể tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp dưới một trong các hình thức:
Một là: Đơn vị tổ chức phiên tòa mời Lãnh đạo, Kiểm sát viên hai cấp tham dự.
Hai là: Đơn vị tự tổ chức để cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị tham dự học tập và đánh giá, rút kinh nghiệm chung. Trên cơ sở đó, báo cáo kết quả về VKSND tỉnh (Phòng 3) để tổng hợp.

Ngoài ra, VKSND tỉnh có thể phối hợp với Lãnh đạo đơn vị kiểm tra đột xuất công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm.
Với những tiêu chí nêu trên, năm 2012, VKS 2 cấp đã phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án xây dựng được 54 vụ án điểm, tổ chức xét xử lưu động 54 vụ án tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. Tổ chức được 25 phiên toà cho Kiểm sát viên hai cấp tham dự học tập, rút kinh nghiệm.

Qua việc tham dự các phiên tòa cho thấy chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa chưa cao, còn bộc lộ những hạn chế, thiếu sót như: Một số vụ án Kiểm sát viên chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ, chưa chủ động xét hỏi, việc xét hỏi còn dài dòng, không đúng trọng tâm, còn lặp lại những câu hỏi Hội đồng xét xử đã hỏi; Một số bản luận tội chưa đảm bảo tính logic, lập luận thiếu tính thuyết phục; Kiểm sát viên chưa thật tự tin, bình tĩnh khi tham gia tranh luận; Việc phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm cũng như phương pháp, thủ đoạn thực hiện tội phạm, tác hại của tội phạm chưa sâu sắc; Trong một số vụ án có đồng phạm, Kiểm sát viên chưa phân tích được vị trí, vai trò, tính chất, mức độ tham gia của từng bị cáo để đề xuất mức hình phạt tương xứng, phù hợp. Những vấn đề nêu trên đã được VKSND tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm trực tiếp với đơn vị. Qua đó, rèn luyện cho các Kiểm sát viên kỹ năng xét hỏi, tranh luận, đối đáp và xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa.

Có thể nói, việc tổ chức các phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức, giúp các Kiểm sát viên nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình cùng Hội đồng xét xử đảm bảo việc xét xử công khai, dân chủ theo tinh thần cải cách tư pháp mà Bộ Chính trị đã đề ra, hướng tới xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh.

Tác giả: Phòng 3

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây