PHIÊN BẾ MẠC HỘI NGHỊ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN CÁC TỈNH CÓ CHUNG ĐƯỜNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM - LÀO LẦN THỨ 3

Thứ hai - 01/07/2013 22:35 1.113 0
Ngày 29/6/2013, Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tiếp tục Phiên họp thứ ba dưới sự điều hành của Trung tướng Trần Phước Tới, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương và Phiên bế mạc hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Khamsane Souvong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
 
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng,
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam phát biểu bế mạc hội nghị.

 
Đồng chí Khamsane Souvong, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào,
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lào phát biểu tại Phiên bế mạc hội nghị
 
Có 06 tham luận của Viện kiểm sát quân sự Việt Nam và Lào tại Phiên họp thứ ba gồm: Viện kiểm sát quân sự Quân khu II, Viện kiểm sát quân sự Quân khu IV, Viện kiểm sát quân sự Quân khu II, Viện kiểm sát quân sự Bộ đội biên phòng của Việt Nam và Viện kiểm sát quân sự miền Bắc, Viện kiểm sát quân sự miền Trung, Viện kiểm sát quân sự miền Nam của Lào. Các tham luận tập trung đánh giá tình hình, kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ; đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy; đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tớigiữa Viện kiểm sát quân sự, Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh của Việt Nam với Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới với Lào.
 
 
Chủ tọa Phiên họp thứ ba và Phiên bế mạc hội nghị
 
 
Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Chánh Văn phòng VKSND tối cao,
Phó Trưởng ban Tổ chức dẫn chương trình hội nghị
 

 

Đại biểu dự hội nghị
 

 

 

 

 

 

 

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Kết thúc Phiên họp thứ ba, Ban tổ chức tiến hành tổng kết nội dung hội nghị. Sau gần hai ngày làm việc, Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 có 28 tham luận của đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự, Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào. Tham luận của đại biểu có chất lượng cao, thiết thực, hiệu quả, bám sát chủ đề của hội nghị, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Viện kiểm sát nhân dân hai nước trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy.
Đồng chí Khamsane Souvong, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trả lời phỏng vấn của các cơ quan báo chí tại hội nghị
Phát biểu tại Phiên bế mạc, đồng chí Khamsane Souvong, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lào nhấn mạnh, Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam và Lào lần thứ 3 cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam và Lào theo Điều 4 Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; là cơ chế hợp tác hiệu quả trong phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, chủ yếu là tội phạm ma túy xảy ra trong địa bàn liên quan trực tiếp đến các địa phương của Lào và Việt Nam. Viện kiểm sát nhân dân hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về nhiều vấn đề, thể hiện sự cố gắng của mỗi bên để đạt được những thành công cơ bản. Cùng với đó, Viện kiểm sát hai nước đã nghiên cứu sâu về các nguyên nhân tồn tại trong phạm vi thẩm quyền và chức năng; tổ chức triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ của Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 2. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lào Khamsane Souvong khẳng định, Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào sẽ triển khai những nội dung được thống nhất trong hội nghị lần này một cách hiệu quả, đáp ứng yêu cầu hợp tác của Viện kiểm sát nhân dân hai nước.

 

Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam - Lào trao quà lưu niệm tại hội nghị
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình khẳng định, Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam và Lào lần thứ 3 đã thành công tốt đẹp. Thành công của Hội nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân hai nước lên một tầm cao mới, sâu sắc và hiệu quả hơn. Kết quả của Hội nghị lần này tiếp tục khẳng định chủ trương thực hiện cơ chế gặp mặt thường xuyên giữa Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn và thể hiện tinh thần trách nhiệm của ngành Kiểm sát Việt Nam và Lào trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt trong sáng, thủy chung giữa hai nước. Đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đánh giá: Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam và Lào đãphối hợp triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm thông qua hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự. Hai bên thường xuyên cử các đoàn, trong đó có nhiều đoàn cấp cao sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhauHợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học được tăng cường. Đặc biệt, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa để hưởng ứng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Thực hiện kết luận của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Lào tại Hội nghị lần thứ 2, Viện kiểm sát nhân dân hai nước đã tăng cường phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, hai bên đã phối hợp tốt trong việc nắm thông tin về tội phạm, thực hiện có hiệu quả các hoạt động tương trợ tư pháp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xửcác vụ án hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước đã ban hành các văn bản hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tương trợ tư pháp giữa cơ quan tiến hành tố tụng vùng biên giới.Kết quả hợp tác trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Viện kiểm sát hai nước Việt Nam - Lào. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, khu vực biên giới Việt Nam và Lào là địa bàn có ý nghĩa chiến lược về an ninh, quốc phòng và kinh tế, là điểm tựa vững chắc cho hai nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vì vậy, phối hợp tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự vùng biên giới là nhiệm vụ hết sức quan trọng đặt ra đối với Viện kiểm sát và các cơ quan thực thi pháp luật hai nước. 
Để phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác hữu nghị và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hai nước trong thời gian tới, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị, Viện kiểm sát hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như: Triển khai thực hiện nghiêm túc các Thỏa thuận hợp tác, Biên bản ghi nhớ đã ký giữa Viện kiểm sát hai nước với những hình thức phong phú, đa dạng. Hai bên tiếp tục trao đổi các đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm công tác; tăng cường hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Kiểm sát về chuyên môn nghiệp vụ, về tiếng Việt Nam và tiếng Lào; nghiên cứu khoa học, xây dựng pháp luật; tăng cường giáo dục cán bộ Kiểm sát để không ngừng nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Viện kiểm sát hai nước. Tăng cường phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong đó có tội phạm ma túy. Viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát quân sự các địa phương biên giới cần quan tâm đến việc thiết lập quan hệ hợp tác với nhau; xây dựng và duy trì thường xuyên giao ban định kỳ theo cơ chế luân phiên với sự tham gia của Viện kiểm sát, Công an, Bộ đội biên phòng và cơ quan chức năng cùng cấp khác của hai nước để kịp thời trao đổi thông tin, thống nhất các biện pháp phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân sinh sống vùng biên giới. Tăng cường hợp tác trong các hoạt động tương trợ tư pháp hình sự. Hoạt động tương trợ tư pháp trực tiếp giữa Viện kiểm sát các địa phương biên giới thực hiện trên cơ sở Hiệp định tương trợ tư pháp đã ký giữa hai nước; tuân thủ các hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan đầu mối của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước trong việc tiếp nhận, chuyển giao, theo dõi trao đổi thông tin, nắm chắc tiến độ, đôn đốc giải quyết kịp thời các yêu cầu tương trợ tư pháp. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tương trợ tư pháp. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về tương trợ tư pháp hình sự giữa hai nước để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn. Quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, về con người cho Viện kiểm sát các địa phương biên giới để có đủ điều kiện và năng lực để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác.
Đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chúc tình đoàn kết đặc biệt, tình hữu nghị thủy chung, trong sáng và quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Chúc quan hệ hợp tác hữu nghị thắm tình đồng chí, anh em giữa Viện kiểm sát hai nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển. Đồng chí biểu dương Văn phòng, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự, các đơn vị nghiệp vụ có liên quan của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cố gắng, khẩn trương, tích cực chuẩn bị và phục vụ tốt hội nghị.
Hội nghị Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam bế mạc, thành công tốt đẹp. Dự kiến hội nghị lần thứ 4 của Viện kiểm sát nhân dân hai nước sẽ được tổ chức vào năm 2015, tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

 

 

 

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
tiễn Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân Lào về nước
 Ngày 30/6/2013, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng đại diện Lãnh đạo Văn phòng, Vụ Hợp tác quốc tế Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiễn Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân Lào về nước, tại của khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Hai bên hẹn gặp lại tại Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 4 được tổ chức tại Lào; chia tay trong bầu không khí thân mật, lưu luyến, thắm tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Lào.
 

Tác giả: www.vksndtc.gov.vn/

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây