PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ RÚT KINH NGHIỆM CÓ SỐ HÓA HỒ SƠ VỤ ÁN

Thứ tư - 04/03/2020 21:23 534 0
Ngày 21/02/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 02 phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm hai ngành có “số hóa hồ sơ vụ án”. Trong đó điển hình là vụ án Vũ Hà Phương phạm 02 tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép chất ma tuý".Toàn cảnh phiên tòa

 
Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy lâu năm, đã từng có 5 tiền án về các tội "Trộm cắp tài sản" và "Cướp tài sản". Từ  khi bị bắt và trong suốt quá trình điều tra đến khi truy tố, bị cáo Vũ Hà Phương mà chỉ nhận tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" nhất quyết không thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án phạm tội về ma túy, nhất là đối với các vụ án mà bị can chối tội, Kiểm sát viên đã chủ động đề ra yêu cầu điều tra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên tiến hành các hoạt động điều tra như: lấy lời khai của các đối tượng mua ma túy và nhân chứng; tiến hành cho đối chất giữa bị can và những người liên quan, nhân chứng để làm roc hành vi phạm tội của bị cáo, củng cố vững chắc căn cứ buộc tội đối với bị cáo. Đồng thời, để đảm bảo cho việc tranh tụng bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề xuất đồng chí Viện trưởng VKSND huyện cho tiến hành “số hóa hồ sơ vụ án”.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo vẫn không khai nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trước thái độ ngoan cố của bị cáo, Kiểm sát viên đã đặt những câu hỏi sắc bén và lập luận logic, cùng với việc công bố hình ảnh các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang (bị cáo đã ký nhận), biên bản thu giữ vật chứng vụ án, Kết luận giám định, lời khai nhân chứng và của các đối tượng liên quan,… - với bằng chứng không thể chối cãi buộc bị cáo phải cúi đầu nhận tội.

 

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm tại phiên tòa. 

Xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo … Hội đồng xét xử đã tuyên tuyên phạt bị cáo 07 năm 06 tháng tù và tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo quy định tại khoản 2 Điều 249 BLHS và 05 năm 06 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 2 Điều 251 BLHS, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Vũ Hà Phương phải chấp hành hình phạt 13 năm tù.

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi, tranh tụng, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh trước Hội đồng xét xử, bị cáo những người tham dự phiên tòa để chứng minh làm rõ nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan, toàn diện, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự phiên tòa về việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tốt công tác xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Đây là phiên tòa số hóa hồ sơ kết hợp rút kinh nghiệm đầu tiên do Viện KSND huyện Kim Bảng phối hợp cùng TAND huyện tổ chức, đã mang lại kết quả tích cực trong công tác xét xử các vụ án hình sự. Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về hoạt động của Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký và Hội thẩm nhân dân. Thông qua đó, các Kiểm sát viên cũng được học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự có số hóa hồ sơ vụ án./.


 

Tác giả: Viện KSND huyện Kim Bảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây