Phối hợp tổ chức phiên tòa rútkinh nghiệm qua hệ thống giám sát trực tuyến

Thứ hai - 02/11/2020 02:14 681 0
Ngày 28/10/2020, VKSND tỉnh phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Đình Chiến phạm tội “Giết người” xảy ra tại thôn Đa Bồ Đạo, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Phiên tòa được theo dõi trực tuyến tại Hội trường tầng 4 – Viện KSND tỉnh Hà Nam, tham dự có đồng chí Nguyễn Quốc Phương – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam, Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Phòng thuộc VKS tỉnh; Lãnh đạo và Kiểm sát viên VKS cấp huyện.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa
 
   Nội dung vụ án: Khoảng 17 giờ ngày 12/8/2020, tại Nhà văn hóa thôn Đa Bồ Đạo, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, sau khi uống rượu do sẵn có “hơi men” nên Nguyễn Đình Chiến và ông Nguyễn Văn Tám đã lời qua tiếng lại và xảy ra xô sát. Chiến cầm điếu cày, gậy gỗ vụt ông Tám nhưng không trúng, Chiến bị ông Tám đấm 01 nhát vào thái dương, 01 nhát vào miệng chảy máu. Bực tức do bị đánh, Chiến về nhà lấy 01 con dao nhọn loại dao gọt hoa quả, lưỡi dao có chiều dài 12,5cm, chuôi dao dài 10cm, quay lại tìm ông Tám. Khi gặp nhau, ông Tám đã chủ động xin lỗi nhưng Chiến đã dùng dao đâm 01 nhát trúng vào vùng bụng bên trái ông Tám, vết thương thấu bụng làm thủng động mạch chủ, mất máu tối cấp làm ông Tám tử vong.

   Viện KSND tỉnh Hà Nam đã truy tố Nguyễn Đình Chiến về tội “Giết người”theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 
Toàn cảnh phiên tòa trực tuyến


 
   Tại phiên tòa cũng trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Đình Chiến đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đồng thời đã tích cực tác động đến gia đình bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 100.000.000 đồng. Trong bản luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá về hành vi của bị cáo trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác; thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật; ngoài ra bị cáo còn là người sử dụng rượu bia quá mức dẫn tới nhân cách, đạo đức cũng như sự nhận thức về các giá trị sống bị lệch lạc, không đủ tỉnh táo để lựa chọn cách hành xử đúng đắn, chuẩn mực. Do đó, căn cứ các quy định của pháp luật và trên cơ sở các tình tiết giảm nhẹtrách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án tù chung thân với bị cáo Nguyễn Đình Chiến.

   Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đình Chiếnmức án tù chung thân, bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

 
 
Họp rút kinh nghiệm
 
   Sau khi kết thúc phiên tòa, đ/c Nguyễn Quốc Phương – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã đánh giá những ưu điểm Kiểm sát viên đã đạt được, đồng thời thẳng thắn góp ý về một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.Kết thúc cuộc họp, đồng chí Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố đã nghiêm túc tiếp thu kết luận của Lãnh đạo Viện cũng như ý kiến góp ý các đồng chí, đồng nghiệp.

   Thông qua phiên tòa trực tuyến, các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp đã đúc rút và tích lũy được nhiều kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tại phiên tòa nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay./.

Tác giả: vpth-VKSND tỉnh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây