Tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự

Thứ sáu - 16/11/2018 01:24 1.060 0
Thi hành án dân sự là hoạt động thực thi phán quyết của tòa án liên quan đến các vấn đề về tài sản và nhân thân trong các bản án hình sự, dân sự, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình... Có thể nói, hoạt động THADS là giai đoạn cuối cùng của hoạt động tố tụng, giúp bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật được thi hành đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích của người được thi hành án.
          Nhận thức được tầm quan trọng đó, năm 2018 VKS 2 cấp tỉnh Hà Nam đã tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự, đảm bảo công tác thi hành án dân sự của các cơ quan THA dân sự trên địa bàn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.
          Tuy nhiên thông qua công tác kiểm sát, VKSND tỉnh Hà Nam nhận thấy: một trong những vấn đề nổi cộmtrong công tác kiểm sát THA dân sự hiện nay là tài sản (nhà, đất, xưởng…) đã được Chấp hành viên kê biên, ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng thẩm định giá, nhưng khi đưa ra bán đấu giá và giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua.
           Như việc ông N.H.H và bà N.T.Y; đều trú tại: tổ 4, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phải thi hành khoản nộp tiền Án phí Kinh doanh thương mại 24.000.000 đồng và trả nợ cho Ngân hàng Đại chúng Việt Nam số tiền 1.200.312.498 đồng. Sau khi ban hành quyết định thi hành án, Chấp hành viên đã tiến hành kê biên tài sản là 01 thửa đất số 183, diện tích 462m2 tại tổ dân phố Bảo Lộc, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để đảm bảo cho việc thi hành án với giá khởi điểm ban đầu: 752.985.000 đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tài sản đã giảm giá lần thứ 16 với số tiền còn lại là 212.690.226 đồng nhưng vẫn chưa có người đăng ký mua.
           Việc ông T.T.N và bà T.T.N;đều trú tại: tổ dân phố Bầu Cừu, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phải nộp khoản tiền Án phí Kinh doanh thương mại 31.820.556 đồng và trả nợ Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Hà Nam số tiền 695.513.888 đồng. Sau khi ban hành quyết định thi hành án Chấp hành viên đã tiến hành cưỡng chế kê biên thửa đất số 12, diện tích 179m2 và tài sản gắn liền trên đất tại tổ dân phố Bảo Lộc, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để đảm bảo cho việc thi hành án với giá khởi điểm ban đầu 1.591.513.560 đồng tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tài sản đã giảm giá đến lần thứ 17 với giá còn lại là 875.561.036 đồng nhưng vẫn chưa có người đăng ký mua…
Bên cạnh vấn đề bán đấu giá tài sản thì trở ngại khác là số lượng án mới thụ lý tăng cao về số việc lẫn số tiền. Bởi có rất nhiều việc có tính chất khó khăn, phức tạp, đương sự luôn tìm cách đối phó, trì hoãn công tác thi hành án; số bản án liên quan đến các tổ chức tín dụng ngày càng tăng với số tiền lớn nhưng khó thi hành. Ngoài ra, nhiều việc cưỡng chế liên quan đến đất đai phải tuân thủ trình tự thủ tục quy định, nên thời gian thi hành án kéo dài, gây khó khăn cho công tác THADS nói chung.
            Do đó, VKS 2 cấp tỉnh Hà Nam sẽ tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát THA dân sự, THA hành chính và kiểm sát giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp. Qua đó, kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành kiến nghị, kháng nghị đối với Cơ quan thi hành án dân sự; yêu cầu khắc phục, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu, chi; giảm bớt số việc, số tiền tồn đọng, kéo dài chưa được xử lý, góp phần vào việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án đúng quy định pháp luật.

Tác giả: Phòng 11 - VKSND tỉnh Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây