Tăng cường công tác phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm

Chủ nhật - 11/10/2020 22:08 1.423 0
Ngày 30/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”, giữa: Nguyên đơn chị Chu Thị Ngọc với bị đơn anh Phạm Thái Bình; đều ở thôn Đặng Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Toàn cảnh phiên tòa
 
   Nội dung vụ án như sau: Chị Chu Thị Ngọc và anh Phạm Thái Bình có đăng ký kết hôn vào ngày 13/5/2005 tại UBND xã Văn Xá, trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, có được tự do tìm hiểu và được hai bên gia đình tổ chức cưới hỏi theo phong tục của địa phương. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc và có 02 con chung là cháu Phạm Thái Huynh, sinh ngày 23/10/2006 và cháu Phạm Thị Vân Hương, sinh ngày 18/3/2008. Đến tháng 6/2019 thì hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, anh Bình cùng với cháu Huynh ở  nhà bố mẹ đẻ của anh Bình ở thôn Đặng Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, còn chị Ngọc và cháu Hương thuê nhà trọ ở riêng. Cũng kể từ đó vợ chồng sống ly thân, không quan tâm đến cuộc sống của nhau nữa. Đến nay cả hai cùng xác định tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, hạnh phúc gia đình không thể hàn gắn, chị Ngọc có đơn đề nghị xin ly hôn anh Bình và yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề con chung, tài sản chung, công nợ của vợ chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

   Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát:
   Về hôn nhân: Xử ly hôn giữa chị Chu Thị Ngọc và anh Phạm Thái Bình. Về con chung: Giao cháu Phạm Thái Huynh, sinh ngày 23/10/2006 cho anh Bình trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi cháu Huynh đủ 18 tuổi, trưởng thành, lao động tự lập được. Giao cháu Phạm Thị Vân Hương, sinh ngày 18/3/2008 cho chị Ngọc trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi cháu Hương đủ 18 tuổi, trưởng thành, lao động tự lập được, không ai phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung. Về tài sản chung: Giao cho chị Ngọc được quyền sử dụng diện tích đất 109m2 và chị Ngọc có trách nhiệm thanh toán tiền chênh lệch tài sản cho anh Bình là 160.000.000 đồng. Về công nợ: Giao cho chị Ngọc có trách nhiệm trả các khoản nợ là 143.259.233đ. Giao cho anh Bình có trách nhiệm trả các khoản nợ là 130.000.000 đồng. Về án phí: Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án.
 
   Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Kim Bảng đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm do đồng chí Phạm Ngọc Khánh, Phó Viện trưởng VKSND huyện Kim Bảng chủ trì. Qua các ý kiến đóng góp, nhìn chung phiên tòa đã đạt chất lượng tốt, đảm bảo mục đích, yêu cầu của phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên thực hiện chức năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa có tác phong chững chạc, trang phục đúng quy định, kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục tố tụng, chủ động tham gia hỏi để làm rõ được nội dung vụ án, phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa to, rõ ràng, mạch lạc...thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa. 

   Phiên tòa rút kinh nghiệm cũng là một trong những chỉ tiêu của Ngành, của đơn vị đề ra từ đầu năm để phấn đấu thực hiện, nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm. Song việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cũng góp phần không nhỏ trong công tác tự đào tạo tại chỗ cho cán bộ, Kiểm sát viên học hỏi, rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ./.

Tác giả: VKSND huyện Kim Bảng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây