Tăng cường phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự số hóa hồ sơ vụ án

Thứ năm - 29/07/2021 22:14 1.963 0
Ngày 19/7/2021, VKSND thành phố Phủ Lý đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử đối với bị cáo Lê Thị Liên phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự có sử dụng các tài liệu, dữ liệu đã được số hóa để công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa thực hiện số hóa hồ sơ vụ án
 
Nội dung vụ án: Với mục đích chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Quốc Vương để tiêu sài cá nhân, Lê Thị Liên mặc dù không có khả năng xin việc nhưng đã đưa ra thông tin gian dối đang làm việc tại công ty của người Trung Quốc có khả năng xin cho anh Vương làm lái xe nơi Liên làm việc với mức lương, thưởng cao. Theo yêu cầu của Liên, trong khoảng thời gian từ 02/9/2019 đến ngày 27/9/2019, anh Vương đã 6 lần chuyển cho Liên tổng số tiền 73.000.000 đồng, sau đó Liên đã chiếm đoạt số tiền trên.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa như: Biên bản xác minh tại Công ty may Trường Phát xác định Lê Thị Liên làm công nhân may hợp đồng thời vụ cho Công ty; công bố Bản Kết luận giám định âm thanh xác định nội dung file ghi âm trong điện thoại di động do anh Vương giao nộp thể hiện cuộc hội thoại Lê Thị Liên hứa hẹn và hướng dẫn anh Vương làm hồ sơ xin việc,…; công bố lời khai của bị hại, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng như các tài liệu chứng cứ khác để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Liên 36 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hình phạt Hội đồng xét xử đã tuyên đối với bị cáo đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, phù hợp với tích chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của bị cáo, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Thông qua việc số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã mang lại hiệu quả thiết thực cho quá trình giải quyết vụ án như: Giúp Kiểm sát viên chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như góp phần bảo đảm tính khách quan khi kiểm chứng các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên./.

Tác giả: VKSND thành phố Phủ Lý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây