Thể lệ cuộc thi viết "Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh kiểm sát viên"

Thứ ba - 11/02/2020 22:08 1.413 0
(BVPL) - Thực hiện Kế hoạch công tác trọng tâm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch trọng tâm công tác tuyên truyền của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2019, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, báo Bảo vệ pháp luật tổ chức cuộc thi viết “Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh kiểm sát viên”.

I. MỤC ĐÍCH CUỘC THI

- Tuyên truyền, cổ vũ, động viên các phong trào thi đua trong ngành Kiểm sát; giới thiệu và nhân rộng các điển hình tiên tiến, những cách làm hay, thực chất, hiệu quả về chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân.

- Nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của nhân dân về chức năng, nhiệm vụ và sự đóng góp quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân trong tiến trình cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo chuyên nghiệp, cũng như khuyến khích những cây bút không chuyên (là cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Kiểm sát nhân dân) và bạn đọc trong cả nước tham gia các tác phẩm báo chí chất lượng tốt viết về “Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên”.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

- Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của tất cả các cơ quan báo chí trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam; các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Kiểm sát và bạn đọc quan tâm tới chủ đề này, tự nguyện tham gia và cam kết chấp hành các quy định của Thể lệ cuộc thi.

 III. QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM DỰ THI

1. Nội dung

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết về người thật, việc thật, trung thực, khách quan, mang tính thời sự, có ý nghĩa xã hội về các nội dung sau:

- Chân dung của tập thể, hoặc cá nhân gắn với những thành tựu của từng cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

- Tôn vinh, nhân rộng những nhân tố mới, những gương điển hình tiên tiến, thể hiện bản lĩnh của Kiểm sát viên trong các lĩnh vực: Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án an ninh, ma túy, trật tự xã hội; án kinh tế, tham nhũng, chức vụ; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự; trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; trong kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình; kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án dân sự; kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; trong điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan bảo vệ pháp luật, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp; công tác thống kê tội phạm và công nghệ thông tin; công tác kế hoạch - tài chính; công tác pháp chế và quản lý khoa học; công tác tổ chức cán bộ; công tác thanh tra; công tác hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự và công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Kiểm sát nhân dân.

2. Hình thức

Tác phẩm dự thi là bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, ký chân dung… bằng tiếng Việt, được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, cỡ chữ 14, kiểu chữ Time New Roman, dung lượng tác phẩm không quá 2.200 từ, kèm 2-5 ảnh.

Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện mới, chân thực, khách quan, gây ấn tượng, có tính thuyết phục cao, có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới xã hội.

3. Điều kiện tham gia dự thi của tác phẩm

- Bài dự thi phải là tác phẩm mới, chưa đăng tải trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào, hoặc chưa gửi dự thi ở bất kỳ cuộc thi nào khác tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện, hoặc ngày nhận được bài theo email).

- Tác phẩm phải có nội dung, hình thức phù hợp với Luật Báo chí, Luật Bản quyền tác giả, các quy định của pháp luật liên quan và Thể lệ cuộc thi.

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về tính chân thật, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

- Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về việc các bài dự thi bị thất lạc.

IV. THỜI GIAN, ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM DỰ GIẢI

1. Thời gian

Nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 02/05/2019 đến ngày 02/05/2020.

2. Địa chỉ nhận tác phẩm

Báo Bảo vệ pháp luật, tầng 24, Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao, số 9 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

- Bài dự thi (gửi phong bì hoặc thư điện tử email: cuocthibvpl@gmail.com) phải ghi rõ: Bài tham gia cuộc thi viết “Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên”.

- Tổ Thư ký cuộc thi: Điện thoại (024)39362685, di động: 0988744675 (Nhà báo Hồ Thị Kim Thoan).

- Hội đồng tuyển chọn và Ban giám khảo là các nhà văn, nhà báo, các chuyên gia pháp luật có uy tín. Lễ trao giải thưởng cho các tác phẩm đoạt giải sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/2020).

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ MỨC THƯỞNG

01 giải Nhất: 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng)

02 giải Nhì: 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng)

03 giải Ba: 7.000.000đ (Bảy triệu đồng)

05 giải Khuyến Khích: 2.000.000đ (Hai triệu đồng)

Tác giả đoạt giải thưởng được cấp Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao tặng 01 phần quà trị giá 2.000.000 đ (bằng tiền mặt hoặc hiện vật) cho nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải.

 

VI. QUY ĐỊNH SỬ DỤNG TÁC PHẨM THAM GIA CUỘC THI VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ

1.     Quy định sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi

- Ban Tổ chức không trả lại tác phẩm dự thi, được sử dụng để phục vụ công tác tuyên truyền và có thể được in thành cuốn sách “Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh kiểm sát viên”.

- Tác phẩm qua vòng sơ khảo sẽ được đăng trên các ấn phẩm của Báo Bảo vệ pháp luật, được trả nhuận bút theo khung nhuận bút của Báo.

2. Trách nhiệm của tác giả

- Chịu trách nhiệm về bản quyền bài viết của mình, quyền liên quan và thuế thu nhập (tiền thưởng) theo quy định của pháp luật. Nếu có tranh chấp, Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện có vi phạm về Thể lệ sau khi công bố giải thì giải thưởng đó sẽ bị hủy bỏ.

 - Tác giả phải ghi rõ: Tiêu đề tác phẩm, họ và tên tác giả (tên khai sinh và bút danh nếu có), năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, đơn vị học tập/công tác, địa chỉ liên hệ, số điện thoại. Những bài dự thi không đúng Thể lệ cuộc thi sẽ bị loại. Hội đồng chấm Giải sẽ không giải quyết các đề nghị về việc thay đổi hoặc bổ sung tên tác giả đối với tác phẩm đoạt Giải.

- Tác giả tự nguyện thực hiện đúng Thể lệ cuộc thi. Sau khi gửi tác phẩm dự thi tới Ban tổ chức cuộc thi, tác giả không gửi tác phẩm đó để đăng tải ở cơ quan báo chí khác. Việc gửi tác phẩm tham gia cuộc thi được xem như tác giả đã đồng ý với các quy định của Thể lệ cuộc thi./.

Tác giả: Theo: baovephapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây