Tri ân các thương, bệnh binh, gia đình có công với Cách mạng

Thứ tư - 26/07/2017 21:48 1.639 0
Thực hiện Kế hoạch số 52-KH/HU ngày 12/6/2017 của Huyện ủy Duy Tiên về việc tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017); nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã có những hoạt động thiết thực để tri ân các thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.
Sáng ngày 19/7/2017, cùng với đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam, lãnh đạo, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã đến thăm, động viên và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên.

Đại diện đoàn Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có đồng chí Trần Văn Lợi - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng, Cục Kế hoạch tài chính và đại diện Công đoàn, Hội cựu chiến binh, Ban nữ công, Chi đoàn thanh niên, phóng viên Truyền hình Kiểm sát, báo Bảo vệ pháp luật, Tạp chí Kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; Đại diện đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam có đồng chí Vũ Hoài Nam - Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Viện trưởng, Chủ tịch công đoàn cùng lãnh đạo Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Đại diện đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên có đồng chí Nguyễn Văn Bốn - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên và các cán bộ, đoàn viên trong đơn vị.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Sỹ Lương - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên đóng trên địa bàn xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được thành lập năm 1957. Hiện nay, Trung tâm đang nhận chăm sóc và phục hồi chức năng cho 60 thương, bệnh binh đến từ 18 tỉnh, thành phố trên cả nước của cả ba thời kỳ: kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Hầu hết các thương binh ở đây đều trong tình trạng thương tật nặng, suy giảm 81% sức lao động trở lên. Nhiều đồng chí vẫn còn những mảnh đạn trong người, hàng ngày, hàng giờ phải chịu cảnh đau đớn do những vết thương cũ tái phát, mọi sinh hoạt hàng ngày đều nhờ đến sự chăm sóc, giúp đỡ của các cán bộ, y bác sỹ ở Trung tâm. Bằng lòng yêu thương và tinh thần trách nhiệm, trong những năm qua, các cán bộ Trung tâm luôn luôn dành sự quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo cho các thương, bệnh binh; thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động xã hội, đưa các thương, bệnh binh đến các đơn vị quân đội từ miền Trung đến miền Nam để giao lưu văn nghệ; tổ chức cho các thương, bệnh binh về thăm chiến trường xưa, thăm các địa chỉ đỏ như: Ngã ba Đồng lộc, Nghĩa trang Trường Sơn… nhằm góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần cho các thương, bệnh binh, giúp họ vượt qua những mặc cảm, khó khăn, bệnh tật cũng như ôn lại một thời oanh liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

 
Gặp mặt các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên

Các đồng chí trong Đoàn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam và Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, tặng quà các thương, bệnh binh và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp to lớn của các thương, bệnh binh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước; động viên các thương, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoàn cảnh mới, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”; đồng thời chia sẻ với những khó khăn mà các cán bộ, y, bác sĩ tại Trung tâm đang ngày đêm miệt mài chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của các thương, bệnh binh.

Tiếp đó, sáng ngày 24/7/2017, đại diện lãnh đạo, công đoàn và cán bộ công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với Cách mạng có con đang công tác tại đơn vị.

Ba gia đình được đơn vị đến thăm là gia đình chị Quách Thị Xuyến, trú tại thôn Vé, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; gia đình ông Lê Đình Sáng, trú tại xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam và gia đình ông Ngô Cao Phúc, trú tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

 


Đồng chí Nguyễn Văn Bốn - Viện trưởng VKSND huyện Duy Tiên tặng quà cho các gia đình có công với Cách mạng

Đón nhận những món quà, tình cảm của cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên trao tặng, không giấu được sự xúc động, chị Quách Thị Xuyến (vợ của liệt sỹ Vũ Văn Cà đã mất do bị thương tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước) chia sẻ: “Bản thân tôi rất vui và xúc động khi nhân dịp này được đơn vị nơi con trai mình đang công tác đến thăm hỏi và động viên. Là người vợ có chồng là liệt sỹ, tôi thấu hiểu hơn hết những mong muốn nhận được sự cảm thông, chia sẻ của mọi người. Tôi và các cháu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của gia đình, xứng đáng với sự hy sinh của chồng cũng như sự quan tâm của cơ quan, Đảng và Nhà nước”.

Có thể nói việc thăm, động viên và tặng quà các thương, bệnh binh và gia đình có công với Cách mạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hoạt động này không chỉ nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn, thiết thực đền ơn đáp nghĩa đối với thương, bệnh binh, người có công với Cách mạng, mà còn nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh; từ đó thôi thúc, nhắc nhở thế hệ trẻ của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và Viện kiểm sát nhân dân dân huyện Duy Tiên nói riêng phải sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh trong các cuộc kháng chiến dành độc lập cho dân tộc./.                   

Tác giả: Nguyễn Tú - Phan Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây