Trực tiếp kiểm sát từng nội dung tại trại giam công an tỉnh Hà Nam quý I/2013

Chủ nhật - 21/04/2013 23:41 1.172 0
Thực hiện Quyết định số 324/QĐ-VKS-P4 ngày 01/03/2013 của Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam về việc “Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam – Công an tỉnh Hà Nam”.
Từ ngày 11 đến ngày 15/03/2013 Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan trong việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân tại Trại tạm giam - công an tỉnh Hà Nam. Qua kiểm sát thấy: Trại tạm giam – Công an tỉnh Hà Nam đã thực hiện tương đối nghiêm túc các quy định của pháp luật về chế độ ăn, cấp phát, khám chữa bệnh. Cụ thể: Chế độ ăn được Trại thực hiện theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự, Nghị định 117/2008/NĐ-CP, Nghị định 09/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Định lượng ăn của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân được đảm bảo, ngày Tết được ăn thêm không quá 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Trong thời điểm, người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được cấp phát quần áo, mũ, nón, bàn chải đánh răng, áo nilông, xà phòng, đường, mỳ chính… theo đúng quy định, việc cấp phát đều có ký nhận của từng người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân. Người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù ốm đau đều được khám, chữa bệnh, cấp thuốc điều trị bảo đảm tiền thuốc chữa bệnh thông thường tương đương 02 kg gạo/01 người/01 tháng.

Bên cạnh những ưu điểm trên, qua công tác kiểm sát cũng phát hiện có một số trường hợp người bị kết án đã có Quyết định thi hành án đang trong thời gian chờ chuyển đến nơi chấp hành án phạt tù nhưng Trại chưa thực hiện cấp phát chế độ theo tiêu chuẩn phạm nhân cho những trường hợp này, vi phạm quy định tại Khoản 3, điều 22 Luật thi hành án hình sự.
  
Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Kết luận kháng nghị yêu cầu chấm dứt vi phạm nêu trên. Giám thị Trại tạm giam - Công an tỉnh đã có tiếp thu bằng văn bản.
                                                                             

Tác giả: Phòng 4

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây