VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM KÝ KẾT CÁC QUY CHẾ PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH

Thứ hai - 03/12/2018 01:43 1.234 0
Toàn cảnh Hội nghị


 
Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Viện, Trưởng, Phó phòng, KSV trung cấp thuộc VKSND tỉnh, Viện trưởng VKSND cấp huyện; Thủ trưởng các cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, Thanh tra, Sở Lao động thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Thuế, Cục Thi hành án dân sự, Bảo hiểm xã hội, Chi cục Hải quan Hà Nam và Trại giam Nam Hà.
 

Đ/c Trần Thế Kính - Phó Viện trưởng VKS tỉnh trình bày Báo cáo tại Hội nghị
 
Hội nghị đã đánh giá kết quả hơn 4 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 01 ngày 01/4/2015 trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác phối hợp giữa các ngành đã đạt được những kết quả tích cực, giúp các cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn; từ đó đề ra những giải pháp tích cực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Báo cáo cũng nêu rõ lý do, sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp liên ngành Quy chế phối hợp liên ngành số 01 ngày 01/4/2015 trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để phù hợp với các quy định của các đạo luật mới về tư pháp có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Đồng thời qua thực tiễn cho thấy cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, các tranh chấp về dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại ngày càng nhiều; tình trạng không thi hành, thi hành không đúng nội dung bản án, quyết định; không chấp hành án, cản trở, chống đối, can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết thi hành án… có xu hướng tăng; các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như: gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động…. còn phổ biến, diễn ra hết sức tinh vi và phức tạp. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng trong các lĩnh vực này đó là Tòa án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự và Bảo hiểm xã hội tỉnh với Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát để bảo đảm xem xét, xử lý kịp thời, đúng pháp luật đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Do vậy, Viện kiểm sát tỉnh đã mời các cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự và Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng tham gia ký kết Quy chế để công tác phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố toàn diện, đồng bộ hơn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Về công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong giải quyết án hình sự, về cơ bản đảm bảo các vụ án được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đúng pháp luật, không xảy ra trường hợp nào đình chỉ do không phạm tội hay VKS truy tố, Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vẫn còn có 1 số hạn chế, thiếu sót cần khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa ba ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện, khởi tố, điều tra và xử lý đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích của các tổ chức, cá nhân. Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng Công an - Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh cần thiết xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự, nhằm nêu cao trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng và những người tiến hành tố tụng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đồng thời tạo ra cơ chế giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ chính trị địa phương trong tình hình mới.
 

Đ/c Phạm Sỹ Lợi –
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
   Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi đánh giá cao những nỗ lực của các ngành tư pháp tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là việc phối hợp trong công tác cung cấp các tin báo, tố giác về tội phạm để các cơ quan chức năng phân loại xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và của công dân. Đồng chí tin tưởng các ngành tham gia ký kết Quy chế sẽ tăng cường phối hợp, thực hiện tốt những nội dung đã ký kết trong Quy chế, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

    Trước sự chứng kiến của đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh; đồng chí Lê Văn Quyết - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Lê Thị Thu Hằng - Trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh, đồng chí Thủ trưởng các cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, Thanh tra, Sở Lao động thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Thuế, Cục Thi hành án dân sự, Bảo hiểm xã hội, Chi cục Hải quan Hà Nam và Trại giam Nam Hà đã tiến hành ký các Quy chế phối hợp.
 Đại diện lãnh đạo các Ngành ký kết Quy chế phối hợp


 
Đ/c Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu kết thúc Hội nghị
 
   Kết thúc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo các ngành, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy và hứa trong thời gian tới vai trò là cơ quan thường trực sẽ đôn đốc đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp với các ngành, thực hiện tốt những nội dung đã ký kết trong các Quy chế./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây