VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM THAM GIA XÉT THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN CÓ ĐIỀU KIỆN CHO 42 PHẠM NHÂN

Thứ ba - 28/08/2018 20:23 628 0
Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định mới, lần đầu tiên được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (Điều 66). Chế định này thể hiện rõ chính sách nhân đạo của pháp luật Việt Nam, một mặt vẫn đảm bảo mục đích của hình phạt là giáo dục, răn đe, trừng trị người phạm tội, một mặt tạo điều kiện cho phạm nhân sớm tái hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa tái phạm, đồng thời cũng giảm ghánh nặng cho công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù của các cơ quan tư pháp.
           Theo nội dung chế định này, người chấp hành án phạt tù đã thi hành án được một thời gian nhất định, thỏa mãn những điều kiện quy định, có thể được xem xét trả tự do nhưng phải chấp hành thời gian thử thách đúng bằng thời gian còn lại của hình phạt tù. Nếu trong thời gian thử thách, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cố ý vi phạm nghĩa vụ từ 02 lần trở lên hoặc bị xử phạt hành chính từ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể hủy bỏ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và buộc người đó phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại.
          Thực hiện chức năng theo thẩm quyền luật định, nhằm đảm bảo quyền lợi cho phạm nhân đang chấp hành án phạt tù trên địa bàn tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ, xét đề nghị của 44 trường hợp phạm nhân có đơn xin tha tù trước thời hạn có điều kiện (trong đó có 39 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Nam Hà - thuộc Tổng cuộc VIII Bộ Công an và 05 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh).
          Qua nghiên cứu hồ sơ, VKSND tỉnh nhất trí xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 42 phạm nhân. Đây đều là những phạm nhân có đủ điều kiện như: đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, phạm tội lần đầu, có nơi cư trú rõ ràng, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn và đặc biệt có ý thức cải tạo tốt… Bên cạnh đó có 02 trường hợp phạm nhân không đủ điều kiện (do đã hết án trong thời giạn chờ xét tha tù) nên VKSND tỉnh không nhất trí. Quan điểm của Viện kiểm sát đượcHội đồng xét tha tù trước thời hạn đồng tình, nhất trí cao.
          Dịp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện là cơ hội cho 42 phạm nhân được sớm đoàn tụ với gia đình, sống có ích cho xã hội. Đồng thời cũng là động lực cho các phạm nhân khác tích cực lao động, rèn luyện, cải tạo tốt trong quá trình chấp hành án để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật./.

Tác giả: Hồng Hạnh - VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây