VIỆN KSND HUYỆN LÝ NHÂN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT THÔNG QUA CÁC PHIÊN TÒA XÉT XỬ LƯU ĐỘNG

Thứ hai - 15/07/2019 02:47 430 0
Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn huyện và hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019”, ngày 25/6/2019 tại UBND xã Văn Lý, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 03 phiên tòa xét xử lưu động đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Tùng; An Văn Hải; Đỗ Quốc Văn bị VKSND huyện Lý Nhân truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điều 249, 251 BLHS.
          

           Phiên tòa thứ nhất: HĐXX TAND huyện Lý Nhân đã xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1993, trú tại thôn 2, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 249 BLHS vì đã thực hiện hành vi tàng trữ 0,307g Heroin để sử dụng.
           Phiên tòa thứ hai: HĐXX TAND huyện Lý Nhân đã xét xử bị cáo An Văn Hải, sinh năm 1983, trú tại thôn 6 xã Chính Lý, huyện Lý Nhân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 điều 249 BLHS vì đã thực hiện hành vi tàng trữ 0,514g Heroin để sử dụng.
           Phiên tòa thứ ba: HĐXX TAND huyện Lý Nhân đã xét xử bị cáo Đỗ Quốc Văn, sinh năm 1963, trú tại thôn Quan Lạng, xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, thực hiện hành vi tàng trữ để sử dụng và bán kiếm lời  0,236g Heroin và 8,313g Methaphetamine. Ngoài ra có đủ căn cứ xác định trước đó Văn đã nhiều lần bán Heroin cho nhiều người khác để kiểm lời nên đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với các tình tiết định khung tăng nặng phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên và tình tiết có 02 chất ma túy trở lên quy định tại điểm b, c, p khoản 2 Điều 251 BLHS.
          Tại phiên tòa, trong quá trình xét hỏi cũng như luận tội, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá, làm rõ tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội và tuyên truyền tác hại, ảnh hưởng của ma túy đối với người phạm tội và với cộng đồng; từ đó đề xuất mức hình phạt tương xứng, phù hợp với mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra. Trên cơ sở đề nghị của đại diện VKSND huyện Lý Nhân, Hội đồng xét xử TAND huyện Lý Nhân đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tùng 30 tháng tù; Bị cáo An Văn Hải 33 tháng tù; Bị cáo Đỗ Quốc Văn 10 năm 6 tháng tù.  
          Việc đưa các phiên tòa đi xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm không những góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy mà còn khẳng định vị trí, vai trò của Ngành kiểm sát nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và bài trừ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội./.

 


 

Tác giả: Lại Thị Thu Trang - Viện KSND huyện Lý Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây