VIỆN KSND TỈNH HÀ NAM PHỐI HỢP XỬ LÝ NGHIÊM HÀNH VI PHẠM TỘI LIÊN QUAN ĐẾN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ sáu - 14/05/2021 03:31 1.377 0
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, kéo theo sự xuất hiện một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu tội phạm, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng, bất bình trong quần chúng nhân dân.
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương, VKSND tỉnh Hà Nam đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật.

Điển hình là vụ án: Ngày 07/4/2021, anh Nguyễn Văn Đại - sinh năm 1993, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản về nước và làm thủ tục nhập cảnh tại thành phố Đà Nẵng. Ngay sau khi nhập cảnh, anh Nguyễn Văn Đại được Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng tiếp nhận và áp dụng biện pháp cách ly tập trung trong thời hạn 14 ngày, bắt đầu từ 16 giờ 00 ngày 07/4/2021 đến 16 giờ 00 ngày 21/4/2021 tại khách sạn Alisia Beach Hotel, địa chỉ số 19 Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Quá trình cách ly,anh Nguyễn Văn Đại có diễn biến sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 03 lần đều cho kết quả âm tính, vào các ngày 08/4/2021, 12/4/2021 và 21/4/2021.

Sau khi hoàn thành cánh ly tập trung tại Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Đại được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong thời hạn cách ly tập trung và hướng dẫn khi về địa phương nơi cư trú phải xuất trình các giấy tờ liên quan, thực hiện khai báo y tế với chính quyền,cơ sở y tế địa phương, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời hạn 14 ngày theo quy định.

 Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 21/4/2021, anh Nguyễn Văn Đại đi xe ô tô khách của hãng xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng (do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng hợp đồng vận chuyển), đến khoảng 7 giờ 30 phút ngày 22/4/2021, anh Đại về đến nút giao Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý rồi đi xe taxi của anh Trần Nhật Long, trú tại xã Đức Lý, huyện Lý Nhân về nhà tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Khoảng 10 giờ cùng ngày, anh Đại đến Trạm y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân khai báo y tế thì được cán bộ y tế hướng dẫn lưu số điện thoại của Trạm y tế và cho anh Đại về nhà tự theo dõi sức khỏe, khi nào có biểu hiện sốt,ho, khó thở thì thông báo theo số điện thoại đã cho, đi ra đường phải đeo khẩu trang.

Sau khi về nhà, anh Đại đã tiếp xúc với bố đẻ là ông Nguyễn Văn Vũ - sinh năm 1963, mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Thuấn - sinh năm 1965, vợ là chị Nguyễn Thị Anh - sinh năm 1996, con là cháu Nguyễn Thị Quỳnh Chi - sinh năm 2020 cùng một số người khác tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Đến khoảng 20 giờ ngày 22/4/2021, anh Nguyễn Văn Đại đi đến quán bia Thắng Trọc tại xóm 5 Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam để uống bia cùng với bạn, khi đó tại quán có khoảng hơn 10 người. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày thì anh Đại đi về nhà.

Ngày 23/4/2021, anh Đại đến nhà và tiếp xúc với ông, bà ngoại của Đại là ông Nguyễn Văn Giang, bà Trần Thị Ngọc cùng ông Nguyễn Văn Tùng (anh trai ông Ngọc) và bà Đỗ Thị Xuân (vợ ông Tùng), chị Nguyễn Thị Sang (con ông Tùng) cùng 02 người con của chị Sang ở tỉnh Hưng Yên đến chơi. Cùng ngày, anh Đại điều khiển xe mô tô một mình đến nhà bà Trần Thị Lệ tại xóm 5, Hồng Lý, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân (là cụ ngoại) có tiếp xúc với bà Lệ, chị Xuân (là mợ), anh Cảnh (là cậu) cùng 02 người con của anh anh Cảnh, chị Xuân. Sau đó về cây xăng Thùy Dương tại xã Bắc Lý đổ xăng, khi đổ xăng có đeo khẩu trang. Như vậy, sau khi về nhà, anh Nguyễn Văn Đại đã tiếp xúc với bố, mẹ đẻ, vợ, con và nhiều người khác.

Đến ngày 24/4/2021, anh Đại có biểu hiện ho, sốt, đau họng nên đã đến Trạm y tế xã Đạo Lý thông báo, Trạm y tế xã Đạo Lý đã cử cán bộ đến nhà thăm, khámcho anh Đại và báo cáo Chủ tịch UBND xã Đạo Lý ra Quyết định cách ly tại nhà đối với anh Đại. Ngày 26/4/2021, Trạm y tế xãĐạo Lý thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân về trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Sau đó, Trung tâm y tế huyện Lý Nhân báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam để thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với anh Đại.Ngày 28/4/2021, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo anh Đại (+) dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi Nguyễn Văn Đại có kết quả dương tích với Covid-19, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo UBND huyện Lý Nhân cùng các lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở khẩn cấp truy vết, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời áp dụng biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân từ 13 giờ ngày 01/5/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn; các hoạt động dịch vụ, văn hóa, thể thao... và các biện pháp khác để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, anh Nguyễn Văn Đại đã bị mắc Covid-19,làm lây Covid-19 cho ít nhất 16 trường hợp đã tiếp xúc gần, các lực lượng chức năng đã truy vết và xác định được 690 trường hợp F1, 1.890 trường hợp F2.

 Xác định đây là vụ việc xảy ra trong thời điểm cả nước đang tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hành vi không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Nguyễn Văn Đại đã gây hoang mang trong dư luận xã hội, bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng và làm lây lan dịch bệnh ra xã hội, VKSND tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh nhanh chóng điều tra, xác minh, củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp, các cơ quan tiến hành tố tụngtỉnh Hà Nam đã thống nhất phân loại khởi tố vụ án hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Việc đấu tranh, xử lý nghiêm minh các hành vi phạm tội liên quan đến dịch bệnh Covid-19 thể hiện rõ quyết tâm của VKSND tỉnh Hà Nam trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phòng, chống đại dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao tại Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và toàn quốc./.

Tác giả: Hồng Hạnh - VPTH

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây