VKSND HUYỆN KIM BẢNG PHỐI HỢP VỚI TAND HUYỆN KIM BẢNG TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ SƠ THẨM RÚT KINH NGHIỆM

Thứ sáu - 23/08/2019 02:49 710 0
Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, ngày 16/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm “Tranh chấp nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản” giữa:
Nguyên đơn: Ông Đỗ Tiến Dũng - SN 1964; Địa chỉ: thôn Mã Não, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Bị đơn: Ông Nguyễn Vĩnh Long - SN 1976; Bà Nguyễn Thị Oanh - SN 1977 cùng địa chỉ thôn Phù Đê, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng cùng toàn thể các cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.

 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện, ý kiến trình bày của các bên đương sự và tài liệu thu thập được xác định:

Gia đình ông Đỗ Tiến Dũng kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Ngày 28/12/2017, vợ chồng anh  Nguyễn Vĩnh Long và chị Nguyễn Thị Oanh thỏa thuận bằng miệng, không lập thành văn bản để ông Dũng cung cấp thức ăn chăn nuôi lợn, mỗi lần lấy cám đều ký nhận vào sổ nợ. Tổng sổ nợ vợ chồng anh Long, chị Oanh đã ký nhận là 117.250.000 đồng. Sau 2 lần trả dần, đến ngày 10/7/2018, vợ chồng anh Long, chị Oanh chốt số nợ còn lại 74.750.000 đồng và không trả thêm lần nào nữa dù ông Dũng đã nhiều lần đòi nợ. Ông Dũng làm đơn yêu cầu vợ chồng anh Long, chị Oanh thanh toán một lần số tiền nợ gốc 74.750.000 đồng và tiền lãi chậm thanh toán tính từ ngày 10/7/2018 theo quy định pháp luật, nếu anh chị trả 1 lần tiền nợ gốc vào tháng 8/2019 sẽ không yêu cầu trả lãi. Vợ chồng anh Long, chị Oanh xác nhận nợ nhưng chỉ xin trả dần thành 2 đợt: vào 10/2019 đợt 1 trả 20.000.000 đồng và đợt 2 đến tháng 5/2020 trả nốt số còn lại; đồng thời không chấp nhận trả lãi.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng; tập trung theo dõi diễn biến phiên tòa, lựa chọn để đưa ra các câu hỏi về những nội dung đương sự khai chưa rõ, có mâu thuẫn mà HĐXX chưa làm rõ. Kịp thời chỉnh sửa, bổ sung trong văn bản phát biểu những tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa, việc phát biểu ý kiến đảm bảo có căn cứ, khách quan, toàn diện và đúng pháp luật.

Trên cơ sở kết quả tranh tụng, nghe Kiểm sát viên phát biểu ý kiến, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Dũng, buộc vợ chồng anh Long, chị Oanh phải trả số tiền nợ số tiền nợ 74.750.000 đồng và tiền lãi chậm trả theo quy định pháp luật, đồng thời phải chịu án phí có giá ngạch theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phiên toà, đồng chí Vũ Văn Toàn - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Qua đó, đã nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên tại phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, xây dựng đề cương hỏi cũng như dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa tốt, bài phát biểu của Kiểm sát viên đầy đủ, bám sát nội dung vụ án. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục đối với bản thân Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa và các cán bộ, Kiểm sát viên nói chung như một số câu hỏi của Kiểm sát viên còn trùng lặp với câu hỏi của HĐXX.

Việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong các giải pháp tự đào tạo tại chỗ nhằm giyps cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức ngành kiểm sát nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình; các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Phiên tòa rút kinh nghiệm cũng được coi là một trong những giải pháp có hiệu quả để hoàn thành tốt kế hoạch công tác đã đề ra của Viện KSND huyện Kim Bảng./.

Tác giả: VKSND huyện Kim Bảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây