VKSND HUYỆN THANH LIÊM THỰC HIỆN "SỐ HÓA HỒ SƠ VỤ ÁN" VÀ CÔNG BỐ TÀI LIỆU, CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH TẠI PHIÊN TÒA

Thứ ba - 30/06/2020 03:26 1.354 0
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát một cách thực chất, hiệu quả. Ngày 18/6/2020, VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp với TAND huyện Thanh Liêm tổ chức phiên tòa hình sự thực hiện "Số hóa hồ sơ vụ án" để công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với vụ án: Ngô Minh Q, phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại điều 330 Bộ luật hình sự 2015.
Nội dung vụ án: Thực hiện Kế hoạch số 59/KH-CAH ngày 30/3/2020 của Công an huyện Thanh Liêm về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn huyện Thanh Liêm. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 01/4/2020 tại khu vực Tổ dân phố Non, Thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, đồng chí Ngô Xuân Tùng và đồng chí Nguyễn Văn Đại là cán bộ của Đội cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Thanh Liêm phát hiện Ngô Minh Q điều khiển xe mô tô 29V1 – 8974 chở phía sau là chị Lê Hồng A - sinh ngày 22/10/2004, trú tại thôn Cự Xá, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cả 2 không đội mũ bảo hiểm, xe mô tô không có gương chiếu hậu bên trái nên đã ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra, xong Q không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe lạng lách, chửi bới, đánh võng, bỏ chạy về nhà mình ở tổ dân phố Cẩm Du, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm. Tại đây Q tiếp tục có hành vi chửi bới, dùng tay phải đấm một nhát trúng vào vùng trán bên trái, dùng hai tay đấm hai nhát trúng ngực đồng chí Đại rồi xô đẩy đồng chí Đại ra bên ngoài cổng, giằng co với đồng chí Đại làm bung quân hàm cầu vai trái của đồng chí Đại. Khi bị đồng chí Tùng khống chế, Q tiếp tục giật đứt dây còi đeo trên cổ và làm gãy gậy chỉ huy giao thông của đồng chí Tùng, dẫn tới việc đồng chí Đại và đồng chí Tùng không thi hành được công vụ của mình.
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án tại phiên tòa, kết hợp chặt chẽ việc xét hỏi công khai với công bố các tài liệu, chứng cứ đã số hóa được trình chiếu bằng hình ảnh, bảo đảm đúng quy định của BLTTHS cũng như các quy định pháp luật khác, qua đó chất lượng xét hỏi được nâng lên, đảm bảo việc buộc tội bị cáo theo như quyết định truy tố của Viện kiểm sát và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được công bố công khai tại phiên tòa, bị cáo đã cúi đầu nhận tội, đồng thời đã nhận thức được tính nguy hiểm hành vi phạm tội của bản thân cho xã hội nên bị cáo không có ý kiến tranh luận gì. Trong lời nói sau cùng của mình bị cáo chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về với gia đình và tái hòa nhập với cộng đồng. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên THQCT- KSXX tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 06 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụtheo quy định tại khoản 1 Điều 330 BLHS.

 
Kiểm sát viên THQCT-KSXX tại phiên tòa
 
Thông qua phiên tòa đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ của đơn vị trong công tác giải quyết các vụ án hình sự. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện các nhiệm vụ, công việc của Kiểm sát viên, công chức là hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu tiến trình cải cách tư pháp./.

Tác giả: Viện KSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây