VKSND TỈNH HÀ NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO NÂNG CAO HIỆU QUẢ XỬ LÝ TỘI PHẠM VỀ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Thứ tư - 24/03/2021 03:49 811 0
Trong những năm gần đây, bảo vệ động vật hoang dã là một trong những vấn đề được Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, bởi thực trạng hiện nay là nhu cầu sử dụng động vật hoang dã hoặc các sản phẩm từ động vật hoang dã ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng săn bắt, mua bán trái phép động vật hoang dã ngày càng nhiều, gây suy giảm đa dạng sinh học và ảnh hưởng hệ sinh thái, trực tiếp tác động đến cuộc sống của người dân.
Thực tiễn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong những năm vừa qua cho thấy có nhiều vụ án hình sự liên quan đến xâm hại, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã. Mặc dù các hành vi đều bị xử lý nghiêm minh nhưng tình trạng săn bắt, tiêu thụ, buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra hết sức phức tạp.
 

Toàn cảnh Hội nghị

 
Với mục đích bảo tồn thiên nhiên, tăng cường thực thi pháp luật nhằm giảm thiểu các vi phạm liên quan đến động vật hoang dã và triệt phá các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến động vật hoang dã, ngày 19/3/2021, Viện KSND tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) - Hội Liên hiệp khoa học Việt Nam tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”.
 

Bà Bùi Thị Hà - Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên

Tham dự Hội thảo có bà Bùi Thị Hà - Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên và các chuyên gia đến từ Trung tâm ENV, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật; về phía VKSND tỉnh có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh,các đ/c Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên các Phòng 1,2,7, 8; VKSND cấp huyện gồm có: các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng phụ trách án hình sự và các Kiểm sát viên được phân công giải quyết án hình sự.
 
Ảnh trình chiếu:

Qua thước phim ngắn về tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhận thấy thực trạng đáng lo ngại là một số loài động vật hoang dã đã không còn tìm thấy hoặc rất hiếm gặp tại Việt Nam. Theo số liệu mới nhất do Cơ quan điều tra Môi trường EIA công bố năm 2019 cho thấy, khoảng 15 năm gần đây, trong số các vụ bắt giữ buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam hoặc liên quan đến Việt Nam có ít nhất 105,72 tấn ngà voi khoảng 15.77 cá thể voi); 1,6 tấn sừng tê giác khoảng 610 cá thể tê giác); da, xương từ ít nhất 228 cá thể hổ; 65,510 cá thể tê tê… cho thấy tình trạng đáng báo động, cần ngay sự chung tay góp sức của cộng đồng hành động để ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã.
 
Ảnh thảo luận: 

Tại hội thảo, chuyên gia Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã giới thiệu các phương pháp giám định tư pháp liên quan đến động vật hoang dã, hướng dẫn các Kiểm sát viên, cán bộ tham dự hội thảo cách phân biệt một số loài động vật hoang dã thường gặp trong buôn bán và cách thức định dạng các loại động vật hoang dã được Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật sử dụng trong giám định động vật hoang dã. Từ đó các Kiểm sát viên, cán bộ VKS hai cấp dễ dàng nhận diện và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã nhanh chóng, chính xác hơn.

Tiếp đó, bà Bùi Thị Hà - Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên giới thiệu về tình hình tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam, những quy định của pháp luật và một số lưu ý trong việc xử lý tội phạm về động vật hoang dã. Các chuyên gia cùng toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ VKS hai cấp đã thảo luận sôi nổi bằng hình thức giao lưu, đặt câu hỏi để đưa ra hướng xử lý đối với một số vụ án cụ thể về động vật hoang dã.


 

Đ/c Trần Thế Kính - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh kết luận Hội nghị
 
Phát biểu kết luận hội thảo, thay mặt Lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Trần Thế Kính -Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh khẳng định kết quả hội thảo đã giúp nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải đấu tranh, xử lý các hành vi xâm hại, buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm của động vật hoang dã nhằm bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống; đồng thời hội thảo đã trang bị kỹ năng, kinh nghiệm, giải đáp những khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác giám định, định giá, xử lý vật chứng là động vật hoang dã; qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự liên quan đến động vật hoang dã cho KSV, KTV VKS 2 cấp tỉnh Hà Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới./
 
 

Tác giả: VPTH

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây