VKSND huyện Duy Tiên kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên

Thứ ba - 28/05/2019 02:43 1.025 0
Thực hiện Quyết định số 09/QĐ – VKS ngày 08/4/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên, ngày 16/4/2019 Viện KSND huyện Duy Tiên tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên trong thời điểm từ 01/6/2018 đến 31/3/2019.

Đồng chí Nghiêm Văn Tùng - Phó Viện trưởng; Trưởng đoàn công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát
 
          Sau công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp, đoàn đã nghe đại diện UBND xã Đọi Sơn báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, thời điểm từ ngày 01/6/2018 đến ngày 31/3/2019 và tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu, làm việc với một số cán bộ liên quan.
          Thông qua công tác kiểm sát cho thấy: UBND xã Đọi Sơn đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác thi hành án hình sự theo quy định Luật thi hành án hình sự và quy định của pháp luật có liên quan. Các hồ sơ thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Duy Tiên chuyển cho UBND xã để thi hành đều được vào sổ theo dõi người chấp hành án đầy đủ, phục vụ tốt công tác quản lý, theo dõi, báo cáo, thống kê. Việc tổ chức, thực hiện giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, chấp hành án cải tạo không giam giữ (gọi chung là người chấp hành án) được chặt chẽ, quan tâm thường xuyên như: phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án; thu thập tài liệu về việc thực hiện nghĩa vụ nộp án phí của người chấp hành án; 03 tháng một lần triệu tập người chấp hành án đến trụ sở UBND xã để người chấp hành án viết Bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật, nghĩa vụ của người chấp hành án và có ý kiến, xác nhận của người giám sát giáo dục, Công an xã..vv. UBND xã đã chủ động, tích cực đôn đốc, nhắc nhở, động viên người chấp hành án chấp hành pháp luật; trong một số trường hợp đã phối hợp với gia đình, tổ chức xã hội để việc giám sát, giáo dục đạt hiệu quả. Trường hợp người được hưởng án treo đủ điều kiện rút ngắn thời gian thử thách đều được UBND xã lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách kịp thời, đúng trình tự thủ tục. Các hồ sơ thi hành án xong được chuyển Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Duy Tiên đúng thời hạn quy định để xem xét cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt.
          Đối với trường hợp được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù do bệnh lý, trở về địa phương (1 trường hợp), UBND xã cũng đã làm tốt công tác theo dõi, quản lý, thường xuyên báo cáo tình hình với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Duy Tiên về tình hình chấp hành pháp luật của người được tạm đình chỉ sống tại địa phương.
           Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên cũng đã chỉ ra thiếu sót của UBND xã trong việc xây dựng văn bản đề nghị xem xét việc rút ngắn thời gian thử thách cho người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo chưa theo đúng hướng dẫn tại điểm b khoản 3 Điều 5 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT – BCA – BQP – TANDTC - VKSNDTC ngày 14/8/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
          Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã ban hành Kết luận số 09 ngày 07/5/2019 yêu cầu UBND xã Đọi Sơn rút kinh nghiệm đối với thiếu sót đoàn kiểm sát đã chỉ ra. Đồng thời tiếp tục tăng cường thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả.

Tác giả: Phùng Ngọc Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây