VKSND huyện Kim Bảng phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ tư - 30/05/2018 03:38 886 0
Ngày 11/5/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Tham dự phiên tòa có tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên VKSND huyện Kim Bảng.
              Nội dung vụ án như sau: Bà Trần Thị Thảo - SN 1958, trú tại phường Lê Hồng Phong, Tp Phủ Lý đã nhiều lần cho chị Phạm Thị Duyên - SN 1974, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng vay tiền nhưng do quen biết nên hai bên không viết giấy tờ. Ngày 30/9/2014, bà Thảo và chị Duyên tiến hành chốt nợ với nội dung:  chị Duyên còn nợ bà Thảo 100 triệu đồng, khi nào bà Thảo cần tiền thì chị Duyên phải trả cho bà. Đến khoảng giữa năm 2016, bà Thảo nhiều lần đòi tiền nhưng chị Duyên không trả nên tháng 11/2017, bà khởi kiện yêu cầu TAND huyện Kim Bảng buộc chị Duyên phải trả nợ cho bà bao gồm tiền gốc và tiền lãi tạm tính từ 30/9/2014 đến thời điểm khởi kiện theo lãi suất 01% / tháng, tổng cộng là 138 triệu đồng. Chị Duyên không đồng ý vì chị đã trả bà Thảo 40 triệu đồng tiền gốc và tiền lãi đã thanh toán đến hết tháng 7/2017. Hiện chị chỉ còn nợ bà Thảo 60 triệu đồng tiền gốc và tiền lãi do chậm trả nợ tính từ tháng 8/2017 đến nay.
 
             Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã chủ động hỏi các đương sự để làm rõ những vấn đề còn chưa thống nhất trong quá trình giải quyết vụ án cũng như quan điểm của các bên đương sự. Trên cơ sở các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của đương sự được kiểm chứng tại phiên tòa cho thấy không có căn cứ xác nhận việc chị Duyên đã trả tiền cho bà Thảo. Kiểm sát viên đã phát biểu, đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý đến trước khi HĐXX nghị án và đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Thảo, buộc chị Duyên phải trả cho bà Thảo số tiền gốc là 100 triệu đồng và tiền lãi theo quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên án đồng nhất với quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát.
 
             Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần góp ý mang tính xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa nhằm nâng cao hơn nữa bản lĩnh nghiệp vụ, kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các vụ án dân sự./.

Tác giả: VKSND huyện Kim Bảng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây