VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp triệt phá vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn lừa bán “hoa lan đột biến giả”

Thứ tư - 26/05/2021 22:57 793 0
Thời gian qua, tình trạng mua bán, trao đổi lan đột biến diễn ra sôi động ở nhiều địa phương trên cả nước, thu hút nhiều người tham gia. Các giao dịch, chuyển nhượng diễn ra công khai, được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội. Tuy nhiên việc mua bán, chuyển nhượng hoa lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tạo cơ hội để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của anh Nguyễn Văn Minh - sinh năm 1970, trú tại thôn Sài Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội và anh Vũ Đức Thắng - sinh năm 1975, trú tại số 42 đường Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán “lan đột biến” giả tại vườn lan “Anh em” có địa chỉ tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam xác định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với nhiều đối tượng tham gia, thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Hai đơn vị đã phối hợp áp dụng các biện pháp nghiệp vụ triệt phá để đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nhất là trong thời điểm cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND sắp diễn ra.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập được, xác định: Do biết được thông tin thời gian gần đây lan phi điệp đột biến có giá giao dịch trên thị trường từ vài trăm triệu đồng đến hàng trăm tỷ đồng nên Bùi Văn Trọng - sinh năm 1998, trú tại xóm Cửa Lũy, xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình nảy sinh ý định dùng các cây lan phi điệp thông thường có đặc điểm bên ngoài giống lan đột biến, có giá thị trường chỉ vài trăm nghìn đồng, đăng tin quảng cáo là lan đột biến với mục đích lừa bán cho những người có nhu cầu mua để lấy tiền chi tiêu cá nhân. Khoảng tháng 12/2020, Trọng rủ Vũ Văn Hùng - sinh năm 2001, trú tại xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bùi Văn Cường - sinh năm 1998; Bùi Văn Lích - sinh năm 1991, đều trú cùng xóm với Trọng cùng nhau lừa bán lan đột biến giả, thì Hùng rủ thêm Trần Quang Huy - sinh năm 2001, trú tại xóm Liên Tiến, xã Ngọc Lương tham gia cùng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Trọng đến thuê nhà chị gái có địa chỉ tại thôn Đoan Vỹ 2, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam để dựng dàn lan rồi Trọng cùng với Hùng, Huy, Lích thống nhất mỗi đối tượng sử dụng một tài khoản FACEBOOK (Trọng dùng tài khoản tên “Nguyễn Hải Long”, Hùng sử dụng tài khoản tên “Vũ Văn Hùng”, Huy sử dụng tài khoản tên “Vườn lan anh em”, Lích sử dụng tài khoản “Khải var”) để đăng các hình ảnh cây lan thông thường quảng cáo bán lan đột biến trên mạng và các hội nhóm chơi lan, khi có khách hỏi mua thì sẽ dẫn đến vườn lan của Trọng để thỏa thuận, giao dịch, còn Cường có nhiệm vụ lái xe ô tô chở các đối tượng đi lại và vận chuyển lan, số tiền thu được sẽ chia cho các đối tượng, trong đó ai tìm được khách mua thì sẽ được chia phần nhiều hơn, sau đó, Cường lái xe chở Trọng về huyện Yên Thủy mua các cây lan thông thường mang đến treo ở vườn để lừa khách hàng là lan đột biến. Tiếp đó, để tạo lòng tin cho khách hàng, một đối tượng sẽ đóng giả là chủ vườn lan Tuân Trần…quay video chụp ảnh trước, khi khách đến thì sẽ gọi điện và xác nhận đó là “lan đột biến” thật do vườn lan Tuân Trần bán ra. Đồng thời để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, chúng liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan.

Bằng thủ đoạn như trên, ngày 20/01/2021 các đối tượng đã đã lừa bán cho các nạn nhân nêu trên 4 giỏ lan “Hồng Minh Châu” và “Hồng Yên Thủy” không đúng chủng loại với tổng số tiền 1,142 tỷ đồng. Quá trình mở rộng điều tra có cơ sở xác định cũng với cách thức, thủ đoạn như nêu trên từ tháng 12/2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt số tiền lên 3,5 tỷ đồng của nhiều người tại địa bàn các tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nội…

Ngày 15/5/2021, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Trọng, Trần Quang Huy, Vũ Văn Hùng, Bùi Văn Cường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự, VKSND huyện Thanh Liêm đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Qua vụ án trên cho thấy, các hoạt động liên quan đến mua bán lan đột biến đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự cũng như là cơ hội để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán lan đột biến nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trục lợi bất chính.

Tác giả: VKSND huyện Thanh Liêm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây