VKSND thành phố Phủ Lý phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ tư - 11/11/2020 19:11 498 0
Ngày 27/10/2020, Viện KSND thành phố Phủ Lý đã phối hợp với TAND thành phố Phủ Lý tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ VKSND thành phố Phủ Lý.
   Nội dung vụ án: Từ năm 2015 đến năm 2017, bà Đỗ Thị Lành - SN1968, địa chỉ: Thôn 6, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã vay của bà Nguyễn Thị Hoà - SN1954, địa chỉ: Tổ 6, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam số tiền 618.000.000 đồng, hai bên có thoả thuận miệng về lãi suất đã trả được 40.070.000 đồng. Đến nay bà Hoà khởi kiện yêu cầu bà Lành phải trả số tiền gốc 618.000.000 đồng và tiền lãi tính từ ngày 01/01/2018 đến nay. Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng, ý kiến phát biểu của KSV, HĐXX  đã tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Hòa, buộc bị đơn Đỗ Thị Lành chịu trách nhiệm trả cho bà Hòa số tiền nợ gốc 443.000.000 đồng và tiền lãi là 10%/năm kể từ ngày 02/01/2020. Phán quyết của HĐXX phù hợp với quan điểm giải quyết vụ án của VKS.
Toàn cảnh phiên tòa
 
   Sau khi kết thúc phiên tòa, đ/c Nguyễn Thị Hải Yến - Phó viện trưởng phụ trách đã chủ trì họp đơn vị rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các ý kiến đã nhận xét, đánh giá ưu điểm, tồn tại, hạn chế của đ/c Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên tòa. Nhìn chung, tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định: kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; đã chú ý theo dõi và ghi chép diễn biến tại phiên tòa, chủ động tham gia đặt câu hỏi để làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến yêu cầu của các bên đương sự. Kịp thời phát hiện những vi phạm của Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa về trình tự tố tụng tại phiên tòa để yêu cầu khắc phục ngay. Kiểm sát viên đã kịp thời chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với diễn biến phiên tòa vào phát biểu quan điểm, đảm bảo tính có căn cứ làm cơ sở để HĐXX xem xét khi tuyên án. Bên cạnh đó, cũng đã chỉ ra điểm tồn tại của Kiểm sát viên trong cách đặt câu hỏi đối với đương sự.
      
  Qua phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát xét xử tại phiên toà cũng như các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên rút kinh nghiệm được học tập, rèn luyện kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: Phạm Thị Thanh Huyền - Viện KSND thành phố Phủ Lý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây