VKSND tỉnh Hà Nam ban hành kiến nghị phòng ngừa trong công tác quản lý nhà nước về hồ sơ, tài liệu, công chức

Thứ ba - 02/07/2019 04:13 723 0
Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội như: website, Faecbook xuất hiện tràn lan tình trạng quảng cáo về làm, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả công khai, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội như: Làm giấy tờ, con dấu giả, mua bán, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức,... ngày càng gia tăng cả về số vụ và số người phạm tội. Đặc biệt, trong số người phạm tội về sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để lừa dối cơ quan, tổ chức có một số là cán bộ, công chức, đảng viên đang công tác tại các cơ quan nhà nước,... Loại tội phạm này đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính của các cơ quan nhà nước, do vậy các cơ quan tiến hành tố tụng cần tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này.
   Năm 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Nam, các cơ quan tiến hành tố tụng đã phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử 01 vụ/04 bị cáo về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", trong đó cả 04 bị cáo đều là cán bộ, công chức đang công tác, làm việc tại xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả đưa vào hồ sơ cá nhân của mình nhằm lừa dối cơ quan Nhà nước đang trực tiếp quản lý công tác, qua đó đã được xét duyệt đi học bổ sung, nâng cao và được bổ nhiệm, bố trí vào những vị trí công tác như Trưởng Công an xã, Phó chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Hội phụ nữ và cán bộ địa chính xã.

   Hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hệ bổ túc giả các đối tượng nêu trên đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính Nhà nước tại Chính quyền xã Hưng Công và UBND huyện Bình Lục. Bản thân các đối tượng đều biết nếu không có trình độ trung học phổ thông trở lên thì không đủ điều kiện chuẩn hóa cán bộ công chức cấp xã theo đúng hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 2 thông tư số 06 ngày 30/10/2012 của Bộ nội vụ hướng dẫn về chức trách, tiêu chuẩn cụ thể về tuyển dụng công chức xã, phường và Nghị định số 112 ngày 5/12/2011 của Chính Phủ về công chức xã, phường, thị trấn. Song lợi dụng việc quản lý kiểm tra tính hợp pháp về tài liệu, bằng cấp của hồ sơ cán bộ còn thiếu chặt chẽ, các đối tượng đã mua và kê khai bằng giả đưa vào hồ sơ để được xét duyệt đi đào tạo, bồi dưỡng và xét bổ nhiệm nắm giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền xã Hưng Công, huyện Bình Lục. Hành vi trên của các đối tượng nếu không phát hiện ngăn chặn kịp thời thì sẽ để lại hệ quả rất xấu, ảnh hưởng đến chất lượng cán bộ, công chức tại chính quyền địa phương xã Hưng Công, huyện Bình Lục.
* Nguyên nhân dẫn đến hành vi  phạm tội nêu trên:

   Cán bộ thuộc các phòng, ban tham mưu giúp việc cho UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, kiểm tra rà soát tài liệu, bằng cấp trong hồ sơ cán bộ chưa được thường xuyên thiếu chặt chẽ; tạo kẽ hở để một số cán bộ, công chức không có trình độ bằng cấp chuyên môn theo quy định đưa bằng giả vào hồ sơ công chức để sử dụng với mục đích trái pháp luật đây là nguyên nhân điều kiện dễ phát sinh vi phạm và tội phạm. Đối tượng sử dụng bằng giả luôn có ý thức che dấu hành vi sai phạm; bằng giả được làm giả rất tinh vi, khó phát hiện. Việc quán triệt, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra phòng ngừa vi phạm chưa thực sự quyết liệt có hiệu quả cao.

   Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về hồ sơ, bằng cấp cán bộ, công chức của cơ quan, tổ chức; đồng thời loại trừ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, kịp thời ngăn ngừa vi phạm tương tự như trên đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, làm trong sạch đội ngũ cán bộ công chức nói chung đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tại địa phương đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. VKSND tỉnh Hà Nam đã tổng hợp và ban hành kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện Bình Lục với nội dung sau:

  Chủ động phòng ngừa rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi sử dụng bằng cấp giả và các giấy tờ giả liên quan đến hồ sơ quản lý cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý, đồng thời có biện pháp thường xuyên chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý vi phạm đối với các hành vi sử dụng bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả theo quy định của pháp luật.

  Tổ chức kiểm điểm, quy rõ trách nhiệm cá nhân để rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước đã để xẩy ra vụ việc như đã nêu trên./.

Tác giả: Phòng 1

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây