VKSND tỉnh Hà Nam tăng cường kiểm sát công tác phòng, chống dịch bệnh CoVid – 19 tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 26/02/2020 04:13 433 0
Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc kiểm sát, phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra tại các sơ sở giam giữ, VKS hai cấp đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu VKSND cấp huyện kiểm sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các Nhà tạm giữ và báo cáo hằng ngày về VKSND tỉnh để nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến của dịch bệnh.
Thông qua công tác kiểm sát nhận thấy công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện nghiêm túc, cụ thể: Các cơ sở giam giữ đã hợp đồng với trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đến đơn vị để phun thuốc phòng dịch tại toàn bộ khu giam giữ, xưởng lao động, khu bệnh xá, hội trường, thư viện và bếp ăn phạm nhân. Tiến hành tổng vệ sinh toàn đơn vị, triển khai lau chùi phòng ở, nhà giam bằng xà phòng 03 ngày/01 lần.  Trang bị, cung cấp khẩu trang y tế cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ tiếp xúc với can phạm nhân; hạn chế giải quyết việc phạm nhân thăm gặp và tiếp xúc với người ngoài, khi tiến hành cho thăm gặp đều yêu cầu phạm nhân, thân nhân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, nói chuyện qua điện thoại, nơi gặp được ngăn cách bằng kính, không giải quyết các trường hợp gặp tại phòng riêng. Các cở sở giam giữ đã chuẩn bị thuốc, khẩu trang, hóa chất, phòng cách ly, các trang thiết bị như: bình oxy, máy khí dung,…và bố trí cán bộ y tế thường trực 24/24h để kịp thời xử lý mọi tình huống; không tổ chức tập trung học tập, sinh hoạt đông người khi không thực sự cần thiết. Khi tiếp nhận can phạm mới đến, đều tổ chức khám sức khỏe chặt chẽ, bố trí giam giữ thích hợp (không giam giữ cùng với các can phạm vào Buồng giam, giữ trước khi dịch bệnh bùng phát) và theo dõi chặt chẽ về tình hình sức khỏe. Khi nhập, chế biến thực phẩm phục vụ ăn uống cho can phạm nhân, các cơ sở giam giữ đều kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào; thường xuyên kiểm tra các bữa ăn, đảm bảo can phạm nhân được ăn chín, uống nước tinh khiết. Khi phát hiện can phạm nhân có dấu hiệu bất thường như: ho, sốt, khó thở đều cử cán bộ y tế khám, theo dõi, cách ly để điều trị kịp thời. Các cơ sở giam giữ thường xuyên tuyên truyền đến toàn thể can phạm nhân để nhận thức rõ về tính nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch bệnh do chủng mới của virut Corona gây ra. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc CoVid 19 tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn tỉnh.
Kết thúc các cuộc kiểm sát, Kiểm sát viên đều lập biên bản làm việc và yêu cầu các cơ sở giam giữ khi phát hiện có dấu hiệu dịch bệnh cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, xem xét, đồng thời báo cáo cấp trên để chỉ đạo kịp thời./.

Tác giả: Phòng 8 - VKSND tỉnh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây