VKSND tỉnh Hà Nam triển khai thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 với chủ để "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu"

Thứ hai - 17/06/2019 22:12 1.319 0
Hướng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 (từ 01/6 đến 30/6/2019) và "Ngày toàn dân phòng chống ma túy - 26/6" với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu", ngày 3/6/2019, VKSND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản số 1056/VKS-P1 ngày 3/6/2019 về việc triển khai thực hiện tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019 đến VKS 02 cấp để tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong tháng cao điểm về phòng, chống ma túy và tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh với nội dung :
       1. Tổ chức tập trung tuyên truyền sâu rộng tác hại của tệ nạn ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội, nhất là các loại chất ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới xuất hiện trong thời gian gần đây và đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: Ketamine, Methamphetamine (ở dạng tinh thể thường gọi là ma túy đá), XRL-11 (tẩm ướp trong thảo mộc sấy khô thường gọi là cỏ Mỹ),...
       Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các kiến thức phòng, chống ma túy đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt chú ý đến tầng lớp thanh, thiếu niên, nhấn mạnh về nhận thức với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu". Hình thức các buổi thông tin, tuyên truyền cần tổ chức đa dạng, sáng tạo, sinh động thu hút được nhiều người tham gia, nghiên cứu lồng ghép nội dung tuyên truyền vào buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan, họp Đoàn thanh niên,...tạo điều kiện cho thế hệ trẻ là hạt nhân trong các hoạt động đó.
       Viện kiểm sát 02 cấp quán triệt tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia vào việc chứa chấp, sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất và các hành vi khác có liên quan đến ma túy; đồng thời có trách nhiệm với việc quản lý, giáo dục con, cháu và những người thân trong gia đình, bạn bè tránh xa trước hiểm họa khôn lường của ma túy.
      Trang tin điện tử của Ngành kiểm sát Hà Nam cần tăng tần suất thông tin, lượng bài viết, bài nghiên cứu, trao đổi; đồng thời xây dựng và truyền tải thông điệp về công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống ma túy; chú trọng tuyên truyền về tác hại của các chất gây nghiện, chất hướng thần mới và giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ. Có nhiều bài viết phản ánh về chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát nhân dân với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay.
       2. Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên trách trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống ma túy khi mở đợt cao điểm tấn công, triệt phá tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm tại địa phương mình.
      3. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định, Viện kiểm sát 02 cấp thực hiện tốt công tác tiếp nhận, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra để xem xét việc phê chuẩn các quyết định tố tụng, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về ma túy. Các cơ quan tiến hành tố tụng 02 cấp cần thống nhất lựa chọn xây dựng nhiều vụ án trọng điểm về ma túy. Thông qua các phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm cần chuẩn bị kỹ lưỡng bản luận tội, chú ý khái quát tình hình tệ nạn ma túy tại địa phương, đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội, các tác động, ảnh hưởng của ma túy đối với bản thân người phạm tội và với cộng đồng, đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà người phạm tội đã thực hiện, qua đó đề cao tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án về tội phạm ma túy cần chú ý phát hiện những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý nhà nước nói chung để kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền tổ chức rút kinh nghiệm, sửa chữa và khắc phục kịp thời, từ đó đưa ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm về ma túy.
      4. VKS 02 cấp tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án ma túy thuộc thẩm quyền đang thụ lý giải quyết. Chủ động nắm tình hình về tội phạm ma túy thông qua các báo cáo ban đầu, các thông tin từ báo chí, mạng xã hội để có sự chỉ đạo kịp thời đối với các vụ án ma túy lớn, có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương, nhiều bị can tham gia hoặc bị can là người có quốc tịch nước ngoài do VKS thụ lý giải quyết, đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không để xảy ra oan sai, không để lọt tội phạm và người phạm tội.
       Quan tâm công tác kiểm tra, hướng dẫn địa phương, tăng cường tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn khi áp dụng BLHS và các văn bản hướng dẫn thi hành để báo cáo Phòng nghiệp vụ, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh hoặc liên ngành tư pháp cấp tỉnh, Trung ương có ý kiến chỉ đạo thống nhất.
       5. Tăng cường công tác kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại các Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Trại giam Nam Hà: cần chú ý đến các biện pháp phòng ngừa việc đưa ma túy vào để sử dụng trái phép; kiểm sát định kỳ hoặc đột xuất nắm tình hình, phát hiện kịp thời các trường hợp sử dụng hoặc mua bán trái phép chất ma túy trong Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Trại giam, khi phát hiện vi phạm kiên quyết ban hành kiến nghị hoặc kháng nghị để xử lý kịp thời.
      6. Phối hợp với cơ quan có thẩm quyển để nắm tình hình, số liệu người nghiện ma túy mới phát sinh, người đang cai nghiện, người đã cai nghiện ma túy trở về địa phương (người tái nghiện, người phạm tội về ma túy bị bắt, người cai nghiện thành công hòa nhập với cộng đồng, tham gia các công việc khác);
      Phối hợp với TAND cùng cấp để tham gia kiểm sát đầy đủ các phiên họp, xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đúng đối tượng, kiên quyết không đồng ý với các trường hợp không đảm bảo về thủ tục pháp lý. Thông qua công tác này cũng cần tập hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để kiến nghị đến các cơ quan chức năng khắc phục, rút kinh nghiệm kịp thời hoặc sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp.
  

Tác giả: Phòng 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây