Viện KSND huyện Lý Nhân phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ sáu - 09/08/2019 02:57 1.098 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, sáng ngày 24/7/2019 Viện KSND huyện Lý Nhân đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Phạm Văn Thắng phạm tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm c, khoản 3 Điều 134 BLHS.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa có đồng chí Trần Văn Quang – Phó viện trưởng và đồng chí Trương Hoàng Hiền – KSV sơ cấp. Dự phiên tòa có đồng chí Vũ Kiều Hưng - Viện trưởng VKSND huyện Lý Nhân cùng với các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên nghiệp vụ của VKSND huyện Lý Nhân
 
Kiếm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
Theo cáo trạng của VKSND huyện Lý Nhân: Do có mâu thuẫn từ trước giữa các anh em bên chồng về việc đất đai và chăm sóc bố, mẹ; khoảng 12 giờ 50 phút, ngày 16/9/2018 bà Trần Thị Đức (là con dâu cụ Giao) cùng con trai là anh Phạm Văn Chỉnh đến nhà cụ Phạm Văn Giao (đã chết) ở xóm 1, thôn Cao Hào, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân để thắp hương. Do bị khóa thêm khóa cửa chính nên anh Chỉnh có điện thoại cho Phạm Văn Tuân là chú ruột đến để cắt khóa. Sau đó xảy ra cãi nhau giữa bà Đức, anh Chỉnh với Phạm Văn Thắng (là em chồng) nhà ở tiếp giáp ngay bên cạnh nhà cụ Giao. Phạm Văn Thắng đi từ vị trí cửa sổ đầu hồi nhà mình ra đến gần vị trí gốc cây xoan tiếp giáp tường ngăn giữa hai nhà tay trái cầm 1/2 viên gạch đỏ ném về phía bể nước nơi anh Chỉnh, ông Tuân đang ngồi trúng vào trán bên trái của anh Chỉnh làm anh Chỉnh bị thương tích, tổn hại 42% sức khỏe. Hành vi nêu trên của Phạm Văn Thắng đã bị VKSND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam truy tố về tội“Cố ý gây thương tích quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra vụ án và tại phiên tòa bị cáo không khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh thuộc Công ty Luật TNHH NHB-Hà Nội là người bào chữa cho Phạm Văn Thắng cho rằng tỷ lệ thương tích của bị hại ở mức 42% là chưa phù hợp; tài liệu điều tra còn chưa xác định rõ viên gạch đã dùng ném gây thương tích cho bị hại, cho rằng khi anh Chỉnh bị ném thì bị cáo đang ở trong nhà nên không thực hiện hành vi ném gây thương tích cho anh Chỉnh, đề nghị HĐXX tuyên Phạm Văn Thắng không có tội, trả tự do cho thân chủ ngay tại phiên tòa. Quá trình tranh tụng, Kiểm sát viên đã chủ động thẩm vấn đối với bị cáo, hỏi những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa để xác định các tài liệu làm chứng cứ Cơ quan CSĐT công an huyện thu thập được trong hồ sơ là khách quan, đảm bảo đúng trình tự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Đồng thời viện dẫn các căn cứ pháp luật quy định để đối đáp đầy đủ các ý kiến tranh luận của Luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ vững chắc cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Căn cứ vào kết quả thấm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa sơ thẩm và quan điểm đề nghị của VKSND huyện Lý Nhân, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thắng mức án 7 năm 6 tháng tù và yêu cầu bồi thường dân sự cho người bị hại số tiền 170 triệu đồng.  

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Vũ Kiều Hưng - Viện trưởng VKSND huyện Lý Nhân đã chủ trì họp rút kinh nghiệm. Qua ý kiến phát biểu, đánh giá của các lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa cho thấy về cơ bản phiên tòa đã đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa có tư thế, tác phong đĩnh đạc, trang nghiêm; đã làm tốt vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa; chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận, đối đáp với luật sư để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra một số hạn chế để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút kinh nghiệm chung nhằm từng bước nâng cao hơn nữa kỹ năng, chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật".

Tác giả: Trương Hoàng Hiền – VKSND huyện Lý Nhân

 Từ khóa: thương tích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây