Viện KSND huyện Lý Nhân kiến nghị Hội liên hiệp phụ nữ huyện tăng cường các biện pháp phòng ngừa xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Thứ năm - 13/08/2020 05:43 623 0
Trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện Lý Nhân đã xảy ra nhiều vụ án xâm phạm tình dục người dưới 18 tuổi với tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng (tính từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020 đã khởi tố 03 vụ/05 bị can về các tội “Hiếp dâm”; “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”), cá biệt có trường hợp người bị hại chưa đủ 13 tuổi.
Điển hình như vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” xảy ra đêm ngày 28/10/2019, tại thôn 3, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân. Trần Văn M, sinh năm 2000, trú tại xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, thông qua mạng xã hội Facebook đã làm quen và rủ rê cháu P.A quan hệ tình dục 02 lần khi cháu P.A chưa đủ 13 tuổi (12 tuổi 6 tháng), đã phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 142 BLHS. Vụ án đã được TAND tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Trần Văn M 13 năm tù.
Qua các vụ án cho thấy hầu hết bị can và bị hại đều có mối quan hệ quen biết (bạn bè hoặc mới quen qua mạng xã hội), tuổi đời của cả bị can và bị hại đều còn rất trẻ. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của các cháu gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Đây là hồi chuông báo động cho sự suy đồi đạo đức xã hội trong một bộ phận giới trẻ, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.
Nguyên nhân phần lớn là do tác động của phim ảnh, văn hóa phẩm khiêu dâm đồi trụy; sự suy thoái về đạo đức, ý thức coi thường pháp luật, coi thường danh dự, nhân phẩm của người khác; những sai lệch về tư tưởng, lối sống do thiếu hiểu biết, thiếu sự giáo dục, quan tâm từ gia đình và nhà trường dẫn đến lối sống dễ dãi, buông thả của một bộ phận giới trẻ; nhất là đối với trẻ em gái do nhận thức chưa đầy đủ nên dễ bị lợi dụng, lôi kéo, đồng thuận để các bị can xâm hại tình dục…
Từ thực trạng trên, Viện KSND huyện Lý Nhân đã kiến nghị đồng chí Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện Lý Nhân tổ chức, chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để đảm bảo công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm về xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi. Cụ thể:
1. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về bình đẳng giới, quyền phụ nữ và trẻ em thông qua việc tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề, hướng dẫn kỹ năng tự bảo vệ mình cho các em gái trước loại tội phạm xâm hại tình dục.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm trong nhà trường và các khu dân cư tạo điều kiện cho trẻ em gái tiếp cận với giáo dục giới tính.
3. Phối hợp với Đoàn thanh niên, Chi đoàn các trường TH, THCS, THPT trên địa bàn và cơ quan hữu quan tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt cộng đồng với nhiều hình thức hấp dẫn, thu hút giới trẻ nhằm hướng giới trẻ đến lối sống lành mạnh, khoa học, tích cực, có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, xã hội.
4. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cha mẹ và người thân, thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình, chủ động trang bị cho con cái những kiến thức về giới tính, cách thức phòng vệ trước những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục.
 5. Tham mưu giúp Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện có các chính sách hỗ trợ trẻ em gái, các em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trong học tập, học nghề; hỗ trợ tư vấn pháp lý, tâm lý cho các em đã từng là nạn nhân của tội phạm xâm hại tình dục nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sống, giúp các em có cơ hội được học tập, phát triển, được làm việc, tránh xa các tệ nạn xã hội, không bị xúi giục hay bị ép buộc tham gia các hoạt động tình dục trá hình.
Kiến nghị của VKSND huyện Lý Nhân đã được Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện tiếp thu để triển khai thực hiện./.

Tác giả: Lại Trang - Viện KSND huyện Lý Nhân.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây