Viện KSND thành phố kiến nghị khắc phục vi phạm trong công tác thi hành án hình sự

Chủ nhật - 09/09/2018 20:47 1.417 0
Thông qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự của Tòa án, Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Phủ Lý và kết quả kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại các UBND xã, phường trên địa bàn thành phố Phủ Lý (thời điểm từ ngày 01/12/2017 đến 10/8/2018). Viện KSND thành phố Phủ Lý nhận thấy: nhìn chung, Tòa án và Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Phủ Lý đã cơ bản thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn trong công tác thi hành án hình sự, như Tòa án kịp thời ra quyết định thi hành án hình sự để Cơ quan THA hình sự thực hiện đưa các bị án đi chấp hành đảm bảo thời hạn theo đúng quy định của pháp luật, Cơ quan Thi hành án hình sự thành phố quản lý chặt chẽ các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và chấp hành xong án phạt tù tại các xã, phường trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực.
        Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, vi phạm như: Đối với Tòa án nhân dân thành phố: vẫn còn có Quyết định thi hành án phạt tù cho hưởng án treo chưa chính xác giao bị án cho chính quyền địa phương không phải nơi cư trú của bị án (02 quyết định).
        Đối với Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Phủ Lý: Chậm áp giải người bị kết án phạt tù đang tại ngoại khi đã hết thời hạn tự nguyện thi hành án (02 bị án); đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của bị án chưa đảm bảo việc chấp hành được 3/4 thời gian thử thách …. , việc kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự đối với UBND xã, phường chưa thường xuyên, kịp thời đã để xảy ra vi phạm dẫn đến Viện kiểm sát phải kháng nghị đối với các UBND xã Phù Vân và Đinh Xá yêu cầu khắc phục vi phạm trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại các UBND xã, phường.

 
 
VKSND thành phố tiến hành KSTT công tác thi hành án hình sự tại UBND xã
 
        VKSND thành phố đã ban hành 02 văn bản kiến nghị đối với Tòa án và Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an thành phố yêu cầu khắc phục những vi phạm nêu trên. Các kiến nghị của VKS đều được Tòa án và Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố tiếp thu bằng văn bản.

Tác giả: Nguyễn Thị Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây