Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2015

Thứ hai - 09/02/2015 20:09 921 0
Thực hiện sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam, được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy Duy Tiên; ngày 04/02/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2015. Đến dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Quyết - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Duy Tiên; đồng chí Phan Văn Minh - Ủy viên BCS Đảng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam và các đồng chí Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Minh - Ủy viên BCS Đảng,
Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Theo Báo cáo tại Hội nghị: Năm 2014, đơn vị đã quán triệt thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, của các cấp ủy Đảng, đặc biệt là Nghị quyết 37 và Nghị quyết 63 của Quốc hội về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành. Trên cơ sở đó đơn vị đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đột phá đề ra. Công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự đã đạt kết quả cao: Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 97% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37 là 7%); kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động điều tra, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội. Tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%; tỷ lệ giải quyết án kiểm sát điều tra CQĐT đạt 91,4% (vượt 11,4% chỉ tiêu Nghị quyết 37); tỷ lệ truy tố đúng thời hạn 100% (vượt 10% chỉ tiêu Nghị quyết 37), truy tố đúng tội đạt 100% (vượt 5% chỉ tiêu Nghị quyết 37); các vụ án xét xử đều đảm bảo tuân thủ đúng quy định, đúng đường lối chính sách pháp luật, không có vụ nào VKS truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội; trong năm đã được cấp phúc thẩm xử chấp nhận kháng nghị của VKS 1 vụ theo hướng sửa án. Công tác kiểm sát thi hành án; kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự; kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp và giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền cũng được củng cố và tăng cường; công tác phát hiện, quản lý, theo dõi vi phạm được quan tâm sát sao và chặt chẽ, ban hành được nhiều kiến, kháng nghị yêu cầu các đơn vị khắc phục, sửa chữa vi phạm.
 
Đại biểu tham luận tại Hội nghị
 
Trong phần tham luận, các ý kiến tham luận tập trung đi sâu trong việc đề ra giải pháp trong Dự thảo kế hoạch để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự; công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Văn Quyết – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu
ý kiến chỉ đạo Hội nghị

 
Hội nghị đã được nghe đồng chí Lê Văn Quyết – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà VKSND huyện Duy Tiên đã đạt được trong năm qua. Đồng thời chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị cần tổ chức thực hiện trong năm 2015 là: Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các loại tội phạm; không làm oan người vô tội, hạn chế việc bỏ lọt tội phạm; giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại tố cáo thuộc trách nhiệm, không để khiếu kiện vượt cấp kéo dài; chú trọng xử lý tội phạm phát sinh trong quá trình thực hiện nông thôn mới và giải phóng mặt bằng. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp; tổ chức triển khai công tác chuẩn bị Đại hội chi bộ Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020, góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thay mặt Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam, đồng chí Phan Văn Minh - Ủy viên BCS Đảng – Phó Viện trưởng đã phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức và người lao động VKSND huyện Duy Tiên đã đạt được trong năm 2014 đồng thời biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của đơn vị. Đồng chí đã chỉ đạo đơn vị trong thời gian tới cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đặc biệt chú trọng đến các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà đơn vị đã đề ra. Bên cạnh đó, đơn vị cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, đề cao trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên trong thực thi nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Bốn - Viện trưởng VKSND huyện Duy Tiên
phát biểu tại Hội nghị

 
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bốn - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện thay mặt đơn vị tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh tại Hội nghị để bổ sung hoàn thiện Kế hoạch công tác năm 2015 của đơn vị và quyết tâm lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2015./.

Tác giả: Lê Thị Minh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây