Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016

Thứ hai - 25/01/2016 02:38 1.040 0
Thực hiện sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam; được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy Duy Tiên. Ngày 19/01/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016.
Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Văn Minh - Ủy viên BCS Đảng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam; đồng chí Nguyễn Văn Duy – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan nội chính huyện và Trưởng, Phó một số phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh. Về phía VKSND huyện Duy Tiên có các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ trong đơn vị.
 
Đ/c Phan Văn Minh - Phó Viện trưởng VKS tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo
tại hội nghị

 
Hội nghị đã thông qua Báo cáo tóm tắt Tổng kết công tác kiểm sát năm 2015; Dự thảo Kế hoạch công tác kiểm sát, dự thảo Kế hoạch thi đua năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên.

 Báo cáo tổng kết công tác kiểm sát đã nêu rõ: Năm 2015, VKSND huyện Duy Tiên đã quán triệt thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2015, đặc biệt là Nghị quyết 37 và Nghị quyết 63 của Quốc hội về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành. Trên cơ sở đó đơn vị đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đột phá đề ra. Cụ thể là: Công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt tỷ lệ 96% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37 là 6%); KSV đã chủ động kiểm sát chặt chẽ các hoạt động điều tra của điều tra viên ngay từ khi khởi tố vụ án, bị can, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội. Tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%, không có trường hợp nào bị tạm giữ hình sự sau đó phải chuyển xử lý hành chính vì hành vi không cấu thành tội phạm; tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn điều tra đạt 94,4% (vượt 14,4% chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành); tỷ lệ truy tố đúng thời hạn 100% (vượt 10% chỉ tiêu Nghị quyết 37), truy tố đúng tội đạt 100% (vượt 5% chỉ tiêu Nghị quyết 37); không có vụ nào VKS truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội. Ban hành được nhiều kiến, kháng nghị yêu cầu các đơn vị khắc phục, sửa chữa vi phạm, góp phần bảo vệ pháp chế, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội.

Đơn vị đã thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điểu tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”; “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà”. Chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao, không để xảy ra việc bắt, giữ, giam, khởi tố oan, sai; chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà từng bước được nâng lên.
Trong công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương: Đơn vị đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp xây dựng được 12 vụ án trọng điểm, 01 vụ án rút gọn để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh và phối hợp với Tòa án đưa đi xét xử lưu động được 06 vụ án hình sự, phục vụ yêu cầu tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa phương. Bên cạnh đó còn tích cực tham gia các đoàn tuyên truyền vận động người dân giải phóng mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện theo sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy.

Kết thúc năm 2015, VKSND huyện Duy Tiên được VKSND tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chi bộ VKSND huyện Duy Tiên được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

  Bước sang năm 2016, quán triệt tinh thần Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác kiểm sát năm 2016 và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của VKSND tỉnh Hà Nam, với mục tiêu là: "Quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và nhiệm vụ cải cách tư pháp đến năm 2020; triển khai thi hành tốt Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 và các đạo luật mới về tư pháp chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm; xây dựng Đảng, xây dựng Ngành vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới"; Tiếp tục quán triệt chủ trương “Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở”, VKSND huyện Duy Tiên đã xác định trong kế hoạch công tác của đơn vị mình các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, chỉ tiêu công tác và giải pháp cụ thể, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ theo Nghị quyết 37, Nghị quyết 63, Nghị quyết 111 và các Nghị quyết khác của Quốc hội đã đề ra, trong đó chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đột phá là: " Tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; tổ chức nhiều phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm".

Thay mặt lãnh đạo VKS tỉnh và cấp ủy chính quyền địa phương, đồng chí Phan Văn Minh và đồng chí Nguyễn Văn Duy phát biểu ý kiến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà VKSND huyện Duy Tiên đã đạt được trong năm qua, đồng thời chỉ đạo VKSND huyện Duy Tiên tập trung thực hiện có hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương; bên cạnh đó quan tâm đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, KSV, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, xây dựng ngành Kiểm sát ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Tác giả: Lê Thị Minh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây