Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tranh tụng tại phiên tòa hình sự

Thứ ba - 20/10/2020 04:03 415 0
Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 05/11/2012 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc tăng cường công tác thống kê và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân.
   Ngày 25/9/2020, Viện KSND huyện Lý Nhân đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm, công bố tài liệu, chứng cứ được số hóa thông qua việc trình chiếu bằng hình ảnh tại phiên toà đối với vụ án “Mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy”.

   Thành phần tham dự phiên tòa gồm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị.

 

Hình ảnh tại phiên tòa

   Nội dung vụ án như sau: Khoảng 21 giờ ngày 25/5/2020 tại cổng nhà Trần Văn Khánh ở thôn 7, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Đặng Thăng Long và Nguyễn Đức Tùng đã mua được của Trần Văn Khánh và Nguyễn Văn Huy 01 gói ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,240 gam (Không phảy hai trăm bốn mươi gam) với giá 300.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, Long và Tùng đem về bãi cỏ thuộc thôn 1, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Lý Nhân phối hợp với Công an xã Bắc Lý phát hiện bắt quả tang.

   Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh góp phần đấu tranh có hiệu quả đối với các trường hợp bị cáo có biểu hiện quanh co, chối tội cũng như các quan điểm trái chiều do những người tham gia tố tụng khác đưa ra, phục vụ tích cực cho hoạt động tranh tụng bảo đảm khách quan, chính xác và có tính thuyết phục cao.

Hình ảnh Cáo trạng được số hóa và công bố tại phiên tòa
 
   Trong phần tranh luận, Kiểm sát viên đã bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trước những tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Trần Văn Khánh 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Huy 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 251 BLHS; bị cáo Đặng Thăng Long 30 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đức Tùng 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

   Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Lý Nhân đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá về những ưu điểm, rút kinh nghiệm về những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đối vụ án trên. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời giúp cho mỗi cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút ra được bài học cho bản thân để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm sát ở khâu công tác này. Có thể thấy việc số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, bảo vệ Cáo trạng đã truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong tiến trình cải cách tư pháp./.

Tác giả: Văn Khải – Viện KSND huyện Lý Nhân

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây