Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý kiến nghị Ban Thường vụ Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Phủ Lý

Thứ ba - 13/11/2018 20:33 733 0
Thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án tranh chấp về Hôn nhân và gia đình. Viện KSND thành phố Phủ Lý nhận thấy tình trạng “Ly hôn” trong thời gian gần đây ngày càng gia tăng: Theo số liệu thống kê thì số án Viện KSND thành phố đã thụ lý kiểm sát án tranh chấp HNGĐ trong các năm 2016 là 153 vụ, năm 2017 là 167 vụ (tăng 14 vụ), năm 2018 là 216 vụ (tăng 49 vụ ). Đáng chú ý là trong tổng số vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình Tòa án đã thụ lý, giải quyết thì độ tuổi ly hôn rơi vào các cặp vợ chồng trẻ từ 20 -30 tuổi (chiếm tỷ lệ 70%) và hầu hết đều đã có con (chiếm 90%). Trong đó, chị em phụ nữ là người đứng đơn xin ly hôn 141 vụ (chiếm tỷ lệ 65%).
         Trên cơ sở đánh giá, phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn gia tăng và sự ảnh hưởng của nó đối với đời sống xã hội nói chung và đời sống hôn nhân và gia đình nói riêng trong đó người bị ảnh hưởng nặng nề nhất đó chính là chị em phụ nữ và những đứa trẻ trong các gia đình có bố mẹ ly hôn.
         Hậu quả của việc ly hôn không chỉ làm tan vỡ hạnh phúc gia đình mà xã hội và người thân sẽ thêm một gánh nặng, nhưng đáng thương nhất là những đứa trẻ thiếu sự yêu thương, quan tâm chăm sóc, giáo dục của cha và mẹ. Do đó không ít trẻ học hành sa sút, nhân cách lệch lạc và phạm pháp ngay ở tuổi vị thành niên khi cha mẹ bỏ nhau, đối với người phụ nữ sau ly hôn thường thiệt thòi hơn so với nam giới, họ thường phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, vừa làm thiên chức người mẹ, vừa làm vai trò người cha để nuôi dạy con cái, …
        Để chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em củng cố và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hạn chế tình trạng ly hôn, nhất là trong giới trẻ như hiện nay, để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội; tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương. VKSND thành phố Phủ Lý đã ban hành Kiến nghị số 02/KN-VKS kiến nghị Ban Thường vụ Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Phủ Lý tăng cường các biện pháp để phòng ngừa nguyên nhân và điều kiện dẫn đến tình trạng ly hôn nhất là trong giới trẻ hiện nay như: tổ chức những lớp trang bị kiến thức tiền hôn nhân cho các bạn trẻ trước khi lập gia đình; Phối hợp với các đoàn thể như Đoàn thanh niên tổ chức nói chuyện chuyên đề về tình bạn, tình yêu, về hôn nhân - gia đình giúp họ chuẩn bị tốt về mọi mặt trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng nhất là các kỹ năng sống, cách ứng xử, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, ... Tăng cường tuyên truyền các luật liên quan đến gia đình như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Luật phòng – chống bạo lực gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở… trong các buổi sinh hoạt, hội nghị chuyên đề do Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức, giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về pháp luật, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây