Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

Thứ tư - 29/09/2021 23:23 556 0
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lạitrên địa bàn tỉnh Hà Nam, nhất là tại thành phố Phủ Lý, đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng. Để kịp thờiứng phó và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh covid -19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói chung và trong ngành KSND tỉnh Hà Nam nói riêng. VKSND tỉnh đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 tại VKSND tỉnh Hà Nam.
Đồng thời ban hành các văn chỉ đạo VKS 2 cấp tiếp tục kịp thời quán triệt, chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là  Quyết định số 1691/QĐ-UBND ngày 23/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc áp dụng  các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý; chủ động xây dựng các kịch bản, chủ động chuẩn bị các nguồn lực để phòng, chống dịch theo các phương án đã dự liệu. Ngành KSND tỉnh Hà Nam xác định rõcông tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cơ quan, đơn vị để thực hiện “mục tiêu kép”,vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho công chức, người lao động, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương. Do đó,  lãnh đạo VKSND tỉnh đã yêu cầu công chức, người lao động VKS 2 cấp khẩn trương khai báo y tế phân loại thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly theo quy định, riêng đối với F2, 3 cách ly và làm việc tại nhà; chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị căn cứ yêu cầu nhiệm vụ phân công không quá 50% công chức làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị.


Đơn vị đã tổ chức cho toàn thể công chức, người lao động được tiêm vaccin phòng Covid-19 theo chỉ đạo và hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Y tế. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết như trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại Phòng Bảo vệ, Phòng tiếp công dân và các sảnh của khu làm việc, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn tại nơi làm việctạo môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ, công chức trong đơn vị và mọi người khi đến liên hệ công tác.

Mặt khác, Lãnh đạo Viện đã kịp thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo Sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ xét nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên VKS 2 cấp đảm bảo sức khỏe khi thực thi nhiệm vụ. Chủ động sắp xếp bố trí cán bộ, công chức làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả công việc và an toàn, bảo mật theo quy định. Tuyệt đối, không vì lý do khách quan của dịch bệnh mà xảy ra tình trạng công việc bị tồn đọng hay để các vụ án vi phạm thời hạn tố tụng.

Quán triệt cán bộ, KSV VKS 2 cấp thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là tuyên truyền đối với 02 vụ án hình sự đã được khởi tố điều tra liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 để góp phần nâng cao ý thức tự giác trong phòng chống dịch Covid-19 trong quần chúng nhân dân. Mặt khác, VKS tỉnh đã chủ động tập hợp một số dạng hành viliên quan đến phòng, chống dịch Covid - 19 có thể bị truy cứu TNHS để cán bộ, Kiểm sát viên VKS 2 cấp nắm được, chủ động nắm bắt thông tin, phối hợp với CQĐT, Tòa án cùng cấp phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của pháp luật hình sự.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, tập thể Lãnh đạo Viện, cán bộ, công chức, người lao động VKSND tỉnh Hà Nam tiếp tục nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị và gia đình, cộng đồng, bên cạnh đó tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2021 của Ngành và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tác giả: VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây