Bài viết: VKS tỉnh Hà Nam ban hành kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tăng cường các biện pháp chỉ đạo phòng ngừa vi phạm pháp luật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022

Thứ sáu - 10/06/2022 03:17 991 0
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đối với vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” xảy ra trong năm 2021. Hiện Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định Khởi tố, Lệnh tạm giam, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 23 bị can về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo quy định tại khoản 3 Điều 337 Bộ luật hình sự (các lệnh, quyết định đều được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định phê chuẩn). VKSND tỉnh Hà Nam nhận thấy, trong vụ án này các bị can thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều địa điểm thi thuộc địa bàn tỉnh Hà Nam và tỉnh Nam Định. Nguyên nhân là do: Lãnh đạo, giám thị coi thi tại các Hội đồng thi chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc giám sát, chống gian lận thi cử nên không phát hiện được các biểu hiện bất thường của các thí sinh thực hiện hành vi gian lận. Công tác tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước để phòng ngừa và nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ bí mật nhà nước còn chưa đạt hiệu quả cao; Các thí sinh đều ý thức được với thực lực của bản thân sẽ không đạt đủ điểm thi và trúng tuyển vào các trường khối Công an nhân dân, Quân đội nhân dân nên đã trực tiếp thực hiện hành vi làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT ra ngoài dưới sự giúp đỡ của các đối tượng khác để có được đáp án, làm bài với mong muốn được điểm cao, trúng tuyển vào các trường theo nguyện vọng. (Theo lời khai của bị can Hoàng Trần Tiến Dũng thì muốn đỗ vào trường khối Công an bằng hình thức gian lận trên, mỗi thí sinh phải nộp cho Dũng từ 600 đến 900 triệu đồng);  Công  tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị theo qui định tại Nghị định số 66 ngày 19/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ chưa được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chưa đạt yêu cầu. Nghị định qui định rõ: Chỉ được bán thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình cho đối tượng được pháp luật cho phép sử dụng biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật, đó là: Cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; cơ quan có trách nhiệm thi hành biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật theo điều kiện, thẩm quyền, thủ tục về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt do Bộ luật tố tụng hình sự quy định. Đối tượng phạm tội mặc dù không được phép sử dụng nhưng vẫn dễ dàng mua được các thiết bị này để dùng vào việc gian lận thi và làm lộ bí mật nhà nước.

Hậu quả do hành vi phạm tội do các bị can gây ra là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, công bằng, minh bạch của Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia; làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với nền giáo dục nước nhà. Nhiều thí sinh học tập nghiêm túc mong muốn thi đỗ vào các trường thuộc khối Công an và phục vụ trong ngành Công an bị mất cơ hội trúng tuyển do hành vi phạm tội mà các bị can thực hiện; Thực tế đa số các bị can đều có học lực trung bình, yếu nhưng bằng thủ đoạn gian lận để đỗ vào các trường khối Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì sẽ làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng đào tạo, dẫn đến tình trạng cán bộ có trình độ chuyên môn yếu kém, không làm chủ được khoa công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, làm ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả ở từng lĩnh vực, ngành nghề phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung; Lực lượng Công an là cơ quan thi hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự xã hội nếu để những thí sinh vì thực hiện gian lận trúng tuyển, sau này trở thành cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân những cán bộ này sẽ không đảm bảo về mặt đạo đức, nhân cách, nhận thức, năng lực của người cán bộ thực thi pháp luật.

Trên cơ sở đánh giá nguyên nhân, điều kiện phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội mà các bị can đã gây ra, để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và công tác chống gian lận thi cử, chống làm lộ bí mật Nhà nước nói riêng; đảm bảo kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra ngày 7, 8/7/2022 công bằng, nghiêm túc, an toàn.

Ngày 03/6/2022, VKSND tỉnh Hà Nam đã ban hành kiến nghị số 01/KN-VKS đối với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới, cụ thể:

1. Chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong trong tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Kết luận số 05-KL/TW ngày 15/7/2016 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội, Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 14/7/2020 của HĐND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng chống oan sai và nâng cao hiệu quả công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh”; Chỉ thị số 07-CT/TU, ngày 07/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh”.

2. Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đạo tạo triển khai phổ biến cách thức, thủ đoạn phạm tội nói trên đến toàn bộ các cán bộ, giám thị tham gia công tác tổ chức, coi thi để nâng cao cảnh giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phát hiện xử lý các hành vi vi phạm, phạm tội tương tự diễn ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và những năm tiếp theo. Tăng cường vai trò, gắn trách nhiệm của Lãnh đạo, giám thị, cán bộ từng Hội đồng, phòng thi trong công tác tổ chức thi và coi thi nếu để xảy ra gian lận, vi phạm pháp luật.

3. Chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ công an tăng cường các biện pháp tập trung phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây sử dụng công nghệ cao, mạng máy tính, viễn thông để phạm tội. Xử lý nghiêm đối tượng kinh doanh, sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật trái phép.


4. Chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để người dân, đặc biệt là các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh biết và nâng cao ý thức trong việc chống gian lận thi cử, bảo vệ bí mật nhà nước.

Tác giả: admin, Phòng 2

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây